วิกฤตปฐมวัยกระทบอนาคตชาติ - พิทักษ์สินสุข, ธิดา (วารสารการจัดการทางการศึกษาปฐมวัย, 2019)
สถานการณ์ของโลกปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมีความสลับซับซ้อน กระทบต่อครอบครัวซึ่งเป็นหน่วยย่อยที่สุดในสังคม รวมถึงสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยที่มีภารกิจในการดูแลเด็กปฐมวัยซึ่งเป็นวัยที่อ่อนไหวง่ายต่อปัจจัยที่มากระทบ เป็นวัยสำคัญต่อการวางฐานชีวิตของคน ๆ หนึ่งที่จะเติบโตเป็นพลเมืองคุณภาพของประเทศ แต่ในปัจจุบันพบว่าสถานการณ์ของเด็กปฐมวัยไม่ว่าจะเป็นด้านสุขอนามัยตั้งแต่การเริ่มต้นของชีวิต การเลี้ยงดูที่ขาดความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้อง ความอ่อนแอของสถาบันครอบครัว การไม่ยึดมั่นในหลักวิชาของผู้จัดการศึกษา และกรอบคิดของสังคมที่ผิดเพี้ยนไปจากหลักการพัฒนาเด็ก ทำให้สถานการณ์เด็กปฐมวัยยังไม่ดีขึ้นตลอด 10 กว่าปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีความพยายามของหลายหน่วยงานจากหลายกระทรวง นอกจากนี้ยังมีวิกฤตใหม่เข้ามาซ้ำเติมสถานการณ์เดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 4 วิกฤตด้วยกัน คือ 1) ด้านการเร่งเรียนเขียนอ่านที่เข้มข้นเข้ามาเบียดเบียนเวลาและโอกาสของการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างเป็นองค์รวม 2) ด้านการสร้างวินัยสำหรับเด็กปฐมวัย ไม่ว่าจะเป็นการละเลยที่จะฝึกฝน ขาดทักษะในการสร้างวินัยเชิงบวก ทำให้เด็กขาดความสามารถในการกำกับตัวเอง ขาดความรับผิดชอบต่อตนเองและผู้อื่น ซึ่งจะก่อปัญหาใหญ่กับสังคมในอนาคต 3) ด้านการส่งเสริมความสามารถทางภาษา ด้วยการให้ความสำคัญกับภาษาต่างประเทศจนละเลยความสำคัญของภาษาแม่ที่เป็นเครื่องมือในการสื่อสารของเด็กกับโลกรอบตัว และเป็นเครื่องมือ ในการพัฒนาสติปัญญา และ 4) ด้านการส่งเสริมให้เด็กใช้สื่อเทคโนโลยีจอภาพตั้งแต่อายุยังน้อย เป็นการตื่นตัวกับการใช้เทคโนโลยีจอภาพอย่างขาดความตระหนักรู้ในวิธีการใช้ที่ถูกต้อง ปล่อยให้มือถือและไอแพทเป็นพี่เลี้ยงเด็ก สิ่งเหล่านี้ล้วนกระทบต่อการพัฒนาเด็กในทุกแง่มุมของชีวิต วิกฤตในเด็กปฐมวัยจึงถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องช่วยกันแก้ไขตั้งแต่ระดับครอบครัวจนถึงระดับชาติ เพราะช่วงเวลาปฐมวัยนั้นสั้นนัก ผ่านไปแล้วก็ไม่อาจหวนกลับคืนมา