กระบวนการมีส่วนร่วมในการจัดทำกลยุทธ์ของแผนปฏิบัติการคณะครุศาสตร์ เพื่อสร้างความเข้มแข็งตามอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัย - นามเสนา อำภาพร; พลอยโสภณ อัษฎา; สกุลหอม วีณัฐ (วารสารการจัดการทางการศึกษาปฐมวัย, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษากลยุทธ์ของแผนปฏิบัติการคณะครุศาสตร์เพื่อสร้างความเข้มแข็งตามอัตอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัย ด้วยการวิจัยนี้เชิงคุณภาพ (Qualitative Methods) และวิธีการวิจัยปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (Participatory Action Research) โดยมีขั้นตอนการดำเนินการวิจัย แบ่งเป็น 2 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 เก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถามปลายเปิดเกี่ยวกับข้อมูลในการกำหนด จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรค (SWOT) กับกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 13 คน ได้แก่ บุคลการสายวิชาการ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ระยะที่ 2 วิพากษ์ข้อมูลและกลยุทธ์แผนปฏิบัติการคณะครุศาสตร์เพื่อสร้างความเข้มแข็งตามอัตอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัย กับกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 8 คน ได้แก่ ผู้บริหารคณะ ประธานหลักสูตร ตัวแทนคณาจารย์ และเจ้าหน้าที่สำนักงาน ผลการศึกษาพบว่า กลยุทธ์ของแผนปฏิบัติการคณะครุศาสตร์เพื่อสร้างความเข้มแข็งตามอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัย ประกอบด้วย 6 กลยุทธ์ ได้แก่ กลยุทธ์ที่ 1 ขยายโอกาสเพื่อการพัฒนาที่ยังยืน โดยปรับวิธีคิด กระบวนทัศน์ ของบุคลากร เพื่อมองหาโอกาสจากสิ่งที่ท้าทาย แสดงความเป็นตัวตนให้เป็นที่รับรู้ต่อสาธารณะชน กลยุทธ์ที่ 2 เพิ่มผลสัมฤทธิ์ของคุณภาพการศึกษา โดยนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ในการจัดการศึกษา กลยุทธ์ที่ 3 ยกระดับความร่วมมือกับพันธมิตรทุกมิติทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับชาติ และระดับนานาชาติ โดยการจัดการตามแนวทางสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน (Cooperative and Work Integrated Education: CWIE) กลยุทธ์ที่ 4 เพิ่มความเชื่อมั่นทางวิชาการ โดยส่งเสริมการเผยแพร่ผลงานวิจัย และการอ้างอิงจากบทความวิจัย และกลยุทธ์ที่ 5 ผลักดันจุดเน้นอัตลักษณ์มหาวิทยาลัยสู่สาธารณชน โครงการสร้างความร่วมมือด้านวิชาการกับสถาบันการศึกษาต่างประเทศ