ผลการใช้กระบวนการวางแผน ปฏิบัติ ทบทวน ตามแนวคิดของไฮสโคปเพื่อส่งเสริมทักษะสมอง (EF) ของเด็กที่มีความต้องการพิเศษ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเกษมพิทยา - วงษ์ตุ้มทอง กวีภัทร; เล่ห์มงคล ปัทมาวดี (วารสารการจัดการทางการศึกษาปฐมวัย, 2023)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการใช้กระบวนการวางแผน ปฏิบัติ ทบทวน ตามแนวคิดของไฮสโคปเพื่อส่งเสริมทักษะสมอง (EF) ของเด็กที่มีความต้องการพิเศษ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเกษมพิทยา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ เด็กที่มีความต้องการพิเศษ ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 โรงเรียนเกษมพิทยา เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร สังกัดสำนักบริหารงานคณะกรรมการการส่งเสริมการศึกษาเอกชน จำนวน 6 คน โดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เนื่องจากผู้ศึกษาเป็นครูโครงการเรียนรวมที่รับผิดชอบดูแลเด็กที่มีความต้องการพิเศษกลุ่มนี้ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ประกอบด้วย 1. แผนการจัดกิจกรรมการใช้กระบวนการวางแผน ปฏิบัติ ทบทวน ตามแนวคิดของไฮสโคปเพื่อส่งเสริมทักษะสมอง (EF) ของเด็กที่มีความต้องการพิเศษจำนวน 8 แผนกิจกรรม 2. แบบประเมินพฤติกรรมการส่งเสริมทักษะสมอง (EF) ของเด็กที่มีความต้องการพิเศษ และ 3. แบบบันทึกพฤติกรรมการส่งเสริมทักษะสมอง (EF) ของเด็กที่มีความต้องการพิเศษ สถิติที่ใช้คือ ค่าคะแนนเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่าหลังจากการทดลองใช้กระบวนการวางแผน ปฏิบัติ ทบทวน ตามแนวคิดของไฮสโคปเด็กมีคะแนนทักษะสมอง (EF) สูงกว่าก่อนการทดลอง