ความคิดเห็นของครูเกี่ยวกับการส่งเสริมความปลอดภัยในโรงเรียนสำหรับเด็กวัยอนุบาล - มุขยวงศา พระพร; เหมชะญาติ วรวรรณ (วารสารการจัดการทางการศึกษาปฐมวัย, 2023)
การวิจัยเชิงสำรวจมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นของครูเกี่ยวกับในการส่งเสริมความปลอดภัยในโรงเรียนสำหรับเด็กวัยอนุบาล ได้แก่ ด้านการจัดการความปลอดภัย ด้านการจัดสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัย และด้านการปลูกฝังให้เกิดความปลอดภัย ประชากรคือ ครูอนุบาลที่ปฏิบัติงานสอนในโรงเรียนขนาดใหญ่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากรุงเทพมหานคร สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ภาคการศึกษาต้น ปีการศึกษา 2566 จำนวน 104 คน เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยแจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ หาค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า โดยภาพรวมครูมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด (M =4.68, S.D. =0.41) เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ทุกด้านมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด (M =4.60 ≤ M ≤ 4.80) คือ (1) ด้านการจัดสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัย (M =4.80, S.D. =0.49) ประกอบด้วยด้านย่อย ได้แก่ การจัดการพื้นที่โรงเรียน (M =4.75, S.D. =0.46) การดูแลและซ่อมแซมเครื่องใช้และอุปกรณ์ (M =4.84, S.D. =0.67) (2) ด้านการปลูกฝังให้เกิดความปลอดภัย (M =4.63, S.D. =0.48) ประกอบด้วยด้านย่อย ได้แก่ การให้ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยแก่เด็กและผู้ปกครอง (M =4.69, S.D. =0.44) การพัฒนาตนเองของครู (M =4.56, S.D. =0.56) และ (3) ด้านการจัดการความปลอดภัย (M =4.60, S.D. =0.47) ประกอบด้วยด้านย่อย ได้แก่ การกำหนดแนวปฏิบัติของโรงเรียน (M =4.54 S.D. =0.62) การจัดบริการ (M =4.61, S.D. = 0.53) ตามลำดับ