บทบาทผู้ปกครองในการส่งเสริมความสามารถทางอารมณ์และสังคมแก่เด็กวัยอนุบาล โรงเรียนนานาชาติมีสุข กรุงเทพมหานคร - หน่างเกษม ณัฐพงษ์; ขยันกิจ ศศิลักษณ์ (วารสารการจัดการทางการศึกษาปฐมวัย, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาบทบาทผู้ปกครองในการส่งเสริมความสามารถทางอารมณ์และสังคมของเด็กอนุบาล ใน 4 ด้าน ได้แก่ การจัดสภาพแวดล้อม การสื่อสาร การอบรมสั่งสอน และ การพัฒนาตนเอง ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้ปกครองของเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 1-3 จำนวน 108 คน โรงเรียนนานาชาติมีสุข (นามสมมุติ) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม คุณภาพของเครื่องมือ ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค (Cronbach’s alpha) ได้ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.91 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลวิจัยพบว่า ผู้ปกครองส่งเสริมความสามารถทางอารมณ์และสังคมแก่เด็กอนุบาล โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( M= 3.76 S.D. = 0.96) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ การจัดสภาพแวดล้อม ( M= 4.01 S.D. = 0.90) รองลงมา คือ การอบรมสั่งสอน ( M= 3.89 S.D. = 0.83)การสื่อสาร ( M= 3.80 S.D. = 0.91) และ การพัฒนาตนเอง ( M= 3.34 S.D. = 1.21) ตามลำดับ