การศึกษารูปแบบภาษาจีนที่ใช้บ่อยในการสื่อสารเชิงธุรกิจ - เกียรติกำจายขจร, สมเกียรติ (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2026)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา สังเคราะห์ และนำเสนอรูปแบบภาษาจีนที่ปรากฏบ่อยครั้งในการสื่อสารเชิงธุรกิจ ทั้งในรูปแบบลายลักษณ์อักษรและมุขปาฐะ ในยุคที่เศรษฐกิจโลกมีพลวัตสูงและสาธารณรัฐประชาชนจีนมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง ความสามารถในการสื่อสารภาษาจีนเชิงธุรกิจได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมตามบริบททางวัฒนธรรมจึงกลายเป็นทักษะที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับบุคลากร ในแวดวงธุรกิจระหว่างประเทศ บทความนี้ได้ทำการรวบรวมและวิเคราะห์รูปแบบประโยค คำศัพท์ และสำนวนที่ใช้เป็นมาตรฐานจากตำราเรียนภาษาจีนเพื่อธุรกิจ เอกสารทางธุรกิจตัวอย่าง และงานศึกษาที่เกี่ยวข้อง โดยแบ่งการนำเสนอออกเป็นสถานการณ์สำคัญต่าง ๆ เช่น การทักทายเบื้องต้น การแนะนำบริษัท การสื่อสารผ่านอีเมล การประชุม การเจรจาต่อรอง และการแสดงความยินดี นอกจากนี้ บทความยังได้อภิปรายถึงข้อควรพิจารณาทางวัฒนธรรมที่สำคัญ เช่น แนวคิดเรื่อง หน้าตา และความสัมพันธ์ ซึ่งมีอิทธิพลอย่างสูงต่อการเลือกใช้ภาษา ผลการศึกษาสังเคราะห์ชี้ให้เห็นว่าภาษาจีนเชิงธุรกิจมีลักษณะเฉพาะตัวที่เน้นความสุภาพอย่างเป็นทางการ ความชัดเจน และการรักษาความสัมพันธ์อันดี ซึ่งผู้เรียนและผู้ปฏิบัติงานจำเป็นต้องทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเพื่อนำไปสู่การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จ คำสำคัญ : ภาษาจีนเพื่อธุรกิจ รูปแบบภาษา การสื่อสารข้ามวัฒนธรรม การเจรจาต่อรอง