การพัฒนาระบบสารสนเทศจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวพื้นถิ่น กรณีศึกษา วิสาหกิจชุมชนสัมมาชีพชุมชนตำบลบ้านเพิง อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช - บัวงาม, พรศิลป์; ศรีโยม, อุทุมพร (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2025)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวพื้นถิ่นกรณีศึกษา วิสาหกิจชุมชนสัมมาชีพชุมชนตำบลบ้านเพิง อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช และ 2) เพื่อประเมินความพึงพอใจที่มีต่อระบบสารเทศจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวพื้นถิ่น ใช้แนวคิดวงจรการพัฒนาระบบสารสนเทศแบบเอสดีแอลซี พัฒนาด้วยภาษาพีเอสพี จัดการระบบฐานข้อมูลด้วยมายเอสคิวแอล และประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้งานที่มีต่อระบบด้วยแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาระบบสารเทศจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวพื้นถิ่น กรณีศึกษา วิสาหกิจชุมชนสัมมาชีพชุมชนตำบลบ้านเพิง อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ระบบแบ่งการทำงานออกเป็น 3 ส่วน คือ 1) ระบบหน้าบ้าน สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป 2) ระบบหลังบ้าน และ 3) ระบบจัดการผลิตภัณฑ์ สำหรับผู้ดูแลระบบ พร้อมทั้งติดตั้งทดสอบระบบ และประเมินความพึงพอใจที่มีต่อระบบโดยผู้ใช้งานระบบ จำนวน 100 คน พบว่า ค่าความพึงพอใจของผู้ใช้งานระบบอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.66, SD = 0.46)