การจัดการทุนมนุษย์เพื่อนำไปสู่องค์กรแห่งความสุข ของมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม - สัตตาคม, ธีรโชติ (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2026)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษากระบวนการจัดการทุนมนุษย์ที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม 2) เพื่อศึกษาระดับความสุขในการปฏิบัติงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมสำเร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test, F-test ผลการวิจัยพบว่า 1) ด้านการจัดการทุนมนุษย์ 6ด้าน ด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ด้านการฝีกอบรม ด้านสวัสดิการ ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน ด้านการบริหารผลการปฏิบัติงาน ด้านพนักงานสัมพันธ์ และด้านค่าตอบแทนและสิ่งจูงใจที่เป็นตัวเงิน ในภาพรวมทุกด้าน มีคะแนนโดยรวมอยู่ในระดับมาก ยกเว้น ด้านสวัสดิการมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง ต่ำสุด 2) ความสุขในการทำงานของบุคลากรอยู่ในระดับมาก (4.146) คือ บรรยากาศในการทำงาน การมีความสุขทั้งเพื่อนร่วมงานที่ให้ความช่วยเหลือกัน มีมิตรภาพ และการมีส่วนร่วมที่ทำให้บุคลากรรู้สึกว่าไม่โดดเดี่ยว โดยสรุปผลการวิจัยเกี่ยวกับการจัดการทุนมนุษย์เพื่อนำไปสู่องค์กรแห่งความสุขของมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม เมื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกัน มีมุมมองความคิดเห็นที่ทำให้เกิดความสุขในการปฏิบัติงาน และความรู้สึกที่มีต่อมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ไม่แตกต่างกัน คำสำคัญ : องค์กรแห่งความสุข การจัดการทุนมนุษย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม