การศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการเลือกซื้ออาหารริมทาง ณ ตลาดนัดจตุจักร กรุงเทพมหานคร ของนักท่องเที่ยวชาวไทย: A Study of Marketing mix factors influencing Thai tourists decision of selecting street food at Chatuchak Weekend Market Bangkok - นาถนวผดุง, สุวรรณา; แสงสว่าง, พัชราภา (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2022)
บทคัดย่อ การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ส่งผลต่อการเลือกซื้ออาหารริมทาง ณ ตลาดนัดจตุจักร กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างใช้นักท่องเที่ยวจำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การหาร้อยละ การหาค่าเฉลี่ย (x̅) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนมากเป็นเป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง ส่วนใหญ่มีช่วงอายุ 20-30 ปี ประกอบอาชีพเป็นนักเรียน/นักศึกษา และมีรายได้ต่อเดือนน้อยกว่า 15,000 บาท โดยรวมมีความคิดเห็นต่อด้านผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.73 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานของข้อมูลอยู่ที่ 0.82 ด้านราคาอยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.76 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานของข้อมูลอยู่ที่ 0.90 ด้านช่องทางการจัดจำหน่ายอยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.49 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานของข้อมูลอยู่ที่ 0.99 และด้านส่งเสริมการตลาดอยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.46 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานของข้อมูลอยู่ที่ 0.98 คำสำคัญ: ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ส่งผลต่อการเลือกซื้ออาหารริมทาง