การประเมินความเสี่ยงของสวนสาธารณะในอำเภอเมืองเชียงใหม่ต่อปัญหาน้ำท่วมในอนาคต - เป็งคำ, อนุพงศ์; ติกุล, ณัชวิชญ์; กองบุญเทียม, พันธุ์ระวี (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2019)
สวนสาธารณะเป็นสถานที่ที่มีความเปราะบางต่อปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก ผลกระทบที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่จะเกิดกับพรรณไม้ในสวนสาธารณะ งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความเสี่ยงน้ำท่วมในอนาคตต่อการอยู่รอดของพรรณไม้ โดยใช้สวนสาธารณะในอำเภอเมืองเชียงใหม่ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมซ้ำซากจำนวน 3 แห่ง เป็นกรณีศึกษา ได้แก่ สวนสาธารณะอนุสาวรีย์ค่ายกาวิละ สวนสุขภาพบ้านเด่นและสวนสาธารณะบนที่ดินของการรถไฟ การศึกษานี้ได้แบ่งขั้นตอนการดำเนินการวิจัยเป็น 3 ส่วน ได้แก่ การสำรวจพรรณไม้ที่มีอยู่เดิมในแต่ละพื้นที่ศึกษา การคาดการณ์น้ำท่วมในอนาคตในแต่ละพื้นที่และการวิเคราะห์ความทนทานของพรรณไม้ที่มีอยู่ โดยใช้ตัวแปรในการพิจารณาได้แก่ ระยะเวลาของน้ำท่วม ระดับความสูงของน้ำท่วมและการแบ่งกลุ่มประเภทของพรรณไม้ จากการประเมินความเสี่ยงน้ำท่วมในอนาคตต่อการอยู่รอดของพรรณไม้ พบว่าสวนสาธารณะทั้งสามแห่งมีโอกาสที่พรรณไม้เดิมสามารถอยู่รอดได้ หากอำเภอเมืองเชียงใหม่เกิดน้ำท่วมที่ระดับความสูงไม่เกิน 95 เซนติเมตร แต่จากการวิเคราะห์พบว่าในอนาคตอำเภอเมืองเชียงใหม่มีโอกาสที่จะเกิดน้ำท่วมที่ระดับความสูง ถึง 272 เซนติเมตร และระยะเวลาน้ำท่วมนาน 5 วัน ซึ่งส่งผลให้พรรณไม้เดิมในสวนสาธารณะทั้งสามแห่งไม่สามารถอยู่รอดได้ แต่โอกาสที่จะเกิดน้ำท่วมที่ระดับสูงสุดอาจจะเกิดเพียงแค่ครั้งเดียวในรอบ 30 ปีข้างหน้า