พฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองของผู้สูงอายุ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส - ปักษี, ปริฉัตร; อุมา, อาซูวา; อรุโณทยานันท์, วรัญญา (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2017)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการสร้างเสริมสุขภาพตามหลัก 8 อ.ของผู้สูงอายุ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาสและเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับพฤติกรรมการสร้างเสริมสุขภาพตามหลัก 8 อ.ของผู้สูงอายุอำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาสกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ผู้สูงอายุในอำเภอ สุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จำนวน 366 คน ผู้วิจัยเลือกกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบอย่างง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับจำนวน 41 ข้อมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .90 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ค่าร้อยละค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนและค่าสถิติทดสอบไคสแควร์ (Chi-square test) ผลการศึกษาพบว่าผู้สูงอายุ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส มีพฤติกรรมการสร้างเสริมสุขภาพตามหลัก 8 อ. โดยด้าน อ.ที่ 2 อาหารด้าน อ.ที่ 3 อากาศ ด้านอ.ที่ 4 อาโรคยา ด้าน อ.ที่ 5 อาจิณ ด้าน อ.ที่ 6 อุเบกขาด้าน อ.ที่ 7 อุดมปัญญาและด้าน อ.ที่ 8 อาชีพ อยู่ในระดับมาก แต่ด้าน อ.ที่ 1 อิริยาบถอยู่ในระดับปานกลางผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า เพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และโรคประจำตัว มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการสร้างเสริมสุขภาพตามหลัก 8 อ.ของผู้สูงอายุ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส โดยรวม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05โดยเพศชายผู้สูอายุที่มีอายุ 60-69 ปี มีสถานภาพสมรสจบการศึกษาชั้นประถมศึกษาและประกอบอาชีพค้าขาย มีพฤติกรรมสร้างเสริมสุขภาพมากกว่ากลุ่มอื่น ๆส่วนตัวแปรศาสนา พบว่าไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการสร้างเสริมสุขภาพตามหลัก 8 อ.ของผู้สูงอายุ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส