การศึกษาและพัฒนาแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติและผลกระทบที่เกิดจากสภาวะโลกร้อนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน - ชูมาก, วัฒนชัย (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2016)
การวิจัยเรื่อง การศึกษาและพัฒนาแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติและผลกระทบที่เกิดจากสภาวะโลกร้อนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน กรณีศึกษา หมู่ 9 บ้านขุนสมุทรจีน ตำบลแหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและพัฒนาให้ชุมชนบ้านขุนสมุทรจีนเป็นแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียนสำหรับผู้ที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งอันเนื่องมาจากสถานการณ์สภาวะโลกร้อน โดยมีกระบวนการในการพัฒนาให้เป็นแหล่งเรียนรู้ ได้แก่ การสำรวจพื้นที่ การอบรมเชิงปฏิบัติการ การศึกษานอกสถานที่ การถ่ายทอดองค์ความรู้ การทดลองปฏิบัติและการประเมินผล ผลการศึกษาพบว่า บ้านขุนสมุทรจีนมีความเหมาะสมต่อการพัฒนาให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านทรัพยากรธรรมชาติและแหล่งเรียนรู้ทางด้านผลกระทบจากสถานการณ์สภาวะโลกร้อน โดยได้กำหนดบริเวณที่สามารถใช้เป็นสื่อในการเรียนรู้ได้แก่ วัดขุนสมุทราวาส โรงเรียนบ้านขุนสมุทร สถานีอนามัย แนวเขื่อนหิน แนวเขื่อนไม้ไผ่ เขื่อนสลายกำลังคลื่น และทรัพยากรป่าชายเลนในพื้นที่ โดยสื่อที่ใช้ในการเรียนรู้คือ สภาพพื้นที่จริง เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ และการบูรณาการเข้ากับรายวิชาสังคมศึกษาของหลักสูตรชั้นประถมโรงเรียนบ้านขุนสมุทรจีน ทั้งนี้เพื่อให้บ้านขุนสมุทรจีนเป็นแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียนที่แท้จริงของประชาชนและนักเรียนในชุมชน นอกจากนี้ยังสามารถสร้างความรู้และความเข้าใจให้กับนักท่องเที่ยวที่ได้เดินทางมาเยี่ยมชมในพื้นที่เป็นการสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและตระหนักถึงความรุนแรงของสภาวะโลกร้อนที่มีผลกระทบต่อประเทศไทย