การสำรวจการแพร่กระจายของเชื้อ EHP เพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคในกุ้งขาว (Litopenaeus vannamei) - ฤทธิ์ช่วย สาวิตรี (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2026)
กุ้งเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญของไทยเนื่องจากมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและปริมาณการผลิตสูง ดังนั้นการจัดการสุขภาพและการจัดการฟาร์มที่ดีจึงเป็นสิ่งจำเป็นในเพิ่มผลผลิตและป้องกันการเสียหายจากการเกิดโรคได้ นอกจากนี้การสำรวจการแพร่ระบาดของโรคก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการวางแผนและเฝ้าระวังการระบาดของโรคและควบคุมการระบาดได้ ดังนั้นการศึกษาในครั้งนี้จึงทำการสำรวจการแพร่กระจายของเชื้อ EHP ด้วยเทคนิค PCR เพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคกุ้งในจังหวัดนครศรีธรรมราชและพื้นที่ใกล้เคียง เนื่องจาก EHP ทำให้การเผาผลาญและภูมิคุ้มกันของกุ้งลดลง ส่งผลให้มีอาการขี้ขาว การเจริญเติบโตช้าลงและเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคตับและตับอ่อนวายเฉียบพลัน (AHPND) (Aranguren et al., 2017) ซึ่งมีความรุนแรงและก่อให้เกิดความเสียหายสูง จากการสุ่มเก็บตัวอย่างกุ้งจากฟาร์มและตลาดในจังหวัดนครศรีธรรมราชและพื้นที่ใกล้เคียงจำนวน 15 จุดเพื่อตรวจหาเชื้อ EHP ด้วยเทคนิค PCR พบว่าตรวจพบ EHP ในตัวอย่างกุ้ง 10 จุด ซึ่งเป็นกุ้งที่มาจากพื้นที่ที่มีการเพาะเลี้ยงกุ้งอย่างหนาแน่น พื้นที่ใกล้เคียงและกุ้งจากธรรมชาติ สะท้อนให้เห็นถึงรูปแบบการแพร่กระจายของEHP ที่มีการแพร่กระจายได้จากฟาร์มสู่ธรรมชาติและเป็นเชื้อที่มีอยู่ในธรรมชาติ (Wan Sajiri et al., 2021) แต่การเลี้ยงกุ้งแบบหนาแน่นทำให้พบการแพร่กระจายของเชื้อที่ชัดเจนขึ้น ดังนั้นการจัดการฟาร์มที่ดีจะช่วยลดการแพร่กระจายของ EHP ได้ อีกทั้งการพัฒนามาตรการป้องกันและควบคุมที่มีประสิทธิภาพจะช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันความเสียหายต่อเศรษฐกิจและสังคมที่จะเกิดขึ้นได้