ผลการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้ชุดกิจกรรมสะเต็มศึกษา(STEM)เพื่อส่งเสริมทักษะด้านสังคมสำหรับเด็กปฐมวัย - นาวัลย์ วารุณี (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้ชุดกิจกรรมสะเต็มศึกษา(STEM) เพื่อส่งเสริมทักษะด้านสังคมสำหรับเด็กปฐมวัยทั้งหมด 4 ด้านได้แก่ด้านการทำกิจกรรมต่อหน้าผู้อื่นอย่างมั่นใจ ด้านการทำงานร่วมกับผู้อื่น ด้านการเป็นผู้ให้และผู้รับที่ดี และด้านการปฏิบัติตามกฎกติกา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยเป็นเด็กปฐมวัยชาย-หญิง อายุ 5 – 6 ปีกำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นอนุบาลปีที่ 3 ปีการศึกษา 2563 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี จังหวัดสมุทรปราการ แบบเจาะจงกลุ่มทดลอง จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ชุดกิจกรรมสะเต็มศึกษา คู่มือการใช้แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ชุดกิจกรรมสะเต็มศึกษา ชุดกิจกรรมสะเต็มศึกษาคู่มือชุดกิจกรรมสะเต็มศึกษา และแบบสังเกตทักษะด้านสังคมเด็กปฐมวัย คู่มือแบบสังเกตทักษะด้านสังคมเด็กปฐมวัย วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบค่าที พบว่า 1) แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ชุดกิจกรรมสะเต็มศึกษามีความเหมาะสมสำหรับนำไปส่งเสริมทักษะด้านสังคมสำหรับเด็กปฐมวัยได้ 2)หลังการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ชุดกิจกรรมสะเต็มศึกษาเพื่อส่งเสริมทักษะด้านสังคมสำหรับเด็กปฐมวัยค่าเฉลี่ยคะแนนพฤติกรรมทักษะด้านสังคมโดยรวมหลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3) ก่อนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้ชุดกิจกรรมสะเต็มศึกษามีทักษะด้านสังคมทั้ง 4 ด้าน การทำกิจกรรมต่อหน้าผู้อื่นอย่างมั่นใจ ด้านการทำงานร่วมกับผู้อื่น ด้านการเป็นผู้ให้และผู้รับที่ดี และด้านการปฏิบัติตามกฎกติกา ต่ำกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และหลังการทดลองสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01