ปัจจัยที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นในยุคดิจิทัล - โพธิบุตร สุมณฑา (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2026)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบหาความสัมพันธ์ (correlational research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นในยุคดิจิทัล ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี. กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 192 คน ใช้วิธีการสุ่มอย่างง่ายโรงเรียนขนาดใหญ่ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 จังหวัดสุราษฎร์ธานี เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล ทัศนคติที่เหมาะสมต่อพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ แรงสนับสนุนของครอบครัว การรับรู้พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของเพื่อน การเข้าถึงสื่อกระตุ้นทางเพศ และพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นที่ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา (content validity) จากผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 ท่าน ปรับปรุงแก้ไขตามข้อเสนอแนะ และคำนวณหาค่าดัชนีความตรงเชิงเนื้อหา (Content Validity Index: CVI) ได้ค่า CVI ของแบบสอบถาม เท่ากับ 0.91 และหาความเชื่อมั่นของเครื่องมือ (reliability) โดยการนำแบบสอบถาม 5 ชุด ได้แก่ 1) ทัศนคติที่เหมาะสมต่อพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ 2) แรงสนับสนุนของครอบครัว 3) การรับรู้พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของกลุ่มเพื่อน 4) การเข้าถึงสื่อเรื่องเพศ 5) พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ ไปทดลองใช้กับกลุ่มตัวอย่าง แล้วนำมาวิเคราะห์หาความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม ได้ค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค (Cronbach’s alpha coefficient) เท่ากับ 0.81, 0.85, 0.83, 0.88, และ 0.84 ตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่าการรับรู้พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของเพื่อนและการเข้าถึงสื่อกระตุ้นทางเพศมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .313, และ .493, P < .01) และทัศนคติที่เหมาะสมต่อพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = –.158, P < .05)