รูปแบบการบริหารจัดการนวัตกรรมสังคมเชิงบูรณาการเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของหมู่บ้านนวัตกรรมสังคมชุมชนเมืองจัง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน - สัตตาคม ธีรโชติ; ดวงอุดม วรนาถ; ท่าจีน ปิยพร (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2025)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษากระบวนการบริหารจัดการนวัตกรรมสังคมของชุมชนเมืองจัง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน 2) เพื่อศึกษากระบวนการจัดการความรู้ด้านนวัตกรรมสังคมของชุมชนเมืองจัง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน 3) เพื่อศึกษารูปแบบการบริหารจัดการนวัตกรรมสังคมเชิงบูรณาการหมู่บ้านนวัตกรรมสังคมชุมชนเมืองจัง อ.ภูเพียง จังหวัดน่าน เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยใช้เทคนิคการวิจัยเชิงคุณภาพ เป็นแนวทางหลักในการดำเนินการวิจัย กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญเลือกแบบเจาะจงประกอบไปด้วย 6 กลุ่ม จำนวน30 คน คือ 1)ผู้นำชุมชน 2)ผู้บริหารคณะกรรมการและกลุ่มสมาชิกที่นำนวัตกรรมสังคมไปประยุกต์ใช้ 3)หน่วยงานราชการที่ให้การสนับสนุนและขับเคลื่อนโครงการ 4)กลุ่มบุคคลภายในชุมชนที่ไม่ใช่สมาชิกกลุ่ม 5)กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการที่เกี่ยวข้องนวัตกรรมสังคม 6)นักวิจัย ผู้ประกอบการสังคมเจ้าของผลงานวัตกรรมสังคม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย การวิเคราะห์เอกสาร การสัมภาษณ์เชิงลึกแบบกึ่งโครงสร้าง การสนทนากลุ่ม ใช้แบบคำถามกึ่งโครงสร้าง และการสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม ผลการศึกษาพบว่า 1)กระบวนการบริหารจัดการนวัตกรรมสังคมของชุมชนเมืองจัง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ประกอบด้วย 5 ด้านคือ จัดประชุมสมาชิกเพื่อชี้แจงทำความข้อตกลงร่วมกัน การพัฒนากลุ่มชุมชนที่มีอยู่เดิมให้มีความเข้มแข็ง ฝึกอบมรมเพิ่มพูนความรู้ด้านนวัตกรรม กระบวนการผลิตและการดำเนินงานของกลุ่ม และการถ่ายทอดความรู้และขยายผลไปยังสมาชิกและเครือข่าย 2)กระบวนการจัดการความรู้ด้านนวัตกรรมสังคมของชุมชนเมืองจัง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ประกอบด้วย 7 ขั้นตอน คือ การบ่งชี้ความรู้ การสร้างและแสวงหาความรู้จากภายในและภายนอกชุมชน การจัดรวบรวมความรู้ให้เป็นระบบ ประมวลผลและกลั่นกรองความรู้ การเข้าถึงความรู้ การแบ่งปันแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และการเรียนรู้ 3)รูปแบบการบริหารจัดการนวัตกรรมเชิงบูรณาการหมู่บ้านนวัตกรรมสังคมชุมชนเมืองจัง อ.ภูเพียง จังหวัดน่าน สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ประกอบด้วย 5 ด้านคือ ด้านการจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานนวัตกรรมสังคม ด้านการจัดการกลุ่ม องค์กรนวัตกรรมสังคม ด้านการจัดการภาคีเครือข่ายความร่วมมือ ด้านการสร้างความยั่งยืนของโครงการนวัตกรรมสังคม และด้านการประเมินผลลัพธ์ทางสังคม