การพัฒนากลุ่มเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานชุมชนบ้านช้าง ตำบลช้างใหญ่ อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - พรหมนคร กนกนาฏ (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2024)
วัตถุประสงค์ของการวิจัยเรื่องนี้เพื่อ 1) การพัฒนากลุ่มเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานชุมชนบ้านช้าง ตำบลช้างใหญ่ อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 2) การติดตามผลการพัฒนาและ 3) เผยแพร่การพัฒนาดังกล่าว กลุ่มเป้าหมายคือ เกษตรกรในชุมชนบ้านช้าง ตำบลช้างใหญ่ อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตามความสมัครใจ จำนวน 30 คน พบว่า การพัฒนากลุ่มเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน คือ การอบรมเชิงปฏิบัติการโดยชุมชนมีส่วนร่วม ซึ่งในกระบวนการอบรมเชิงปฏิบัติการนั้น มีการถ่ายทอดความรู้แลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน โดยการสนทนากลุ่ม รวมกลุ่ม และการจัดตั้งกลุ่มเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานชุมชนบ้านช้าง เป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างโรงเรือนเห็ดนางฟ้าภูฐานชุมชนบ้านช้าง สำหรับประกอบอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร ผลการติดตามการพัฒนากลุ่มเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน พบว่า เกษตรกรในชุมชนบ้านช้าง จำนวน 30 คน จากการอบรมเชิงปฏิบัติการเกิดการจัดตั้งกลุ่มและรวมกลุ่มกันสร้างโรงเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานชุมชนบ้านช้าง ทำให้มีรายได้เสริมต่อเดือนเพิ่มขึ้นร้อยละ 30 และการเผยแพร่การพัฒนากลุ่มเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานชุมชนบ้านช้าง สามารถขยายผลไปยังเกษตรกรรายอื่นที่ความสนใจในการสร้างอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ สร้างงานสร้างรายได้ให้กับชุมชน