การศึกษาและพัฒนาองค์ประกอบของความสุขในชีวิตสมรส - ศรีขาว อภิญญา; กุลนภาดล เพ็ญนภา; อินัง ประชา (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2023)
การดำเนินชีวิตของคู่สมรสในปัจจุบันมีความเปราะบาง ความสุขในชีวิตสมรสเป็นส่วนสำคัญในการแก้ไขปัญหาการหย่าร้างในอนาคต การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบความสุขในชีวิตสมรส 2) ศึกษาระดับความสุขในชีวิตสมรส โดยกลุ่มตัวอย่าง คือ คู่สมรสที่อย่างน้อยฝ่ายหนึ่งเป็นข้าราชการทหารบก โดยใช้ชีวิตสมรสร่วมกันมากกว่า 2 ปีขึ้นไป และปฏิบัติหน้าที่ในเขตพื้นที่กองทัพภาคที่ 1 - 4 โดยที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยอยู่ในกองทัพภาค ที่ได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบวัดความสุขในชีวิตสมรส สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเทคนิคการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ผลการวิจัยพบว่า องค์ประกอบความสุขในชีวิตสมรสมี 2 องค์ประกอบ ได้แก่ องค์ประกอบด้านความคิด ประกอบด้วย ด้านท่าทีการสื่อสาร และด้านการสร้างความสัมพันธ์ และองค์ประกอบด้านทางอารมณ์ ประกอบด้วย ด้านความคาดหวังในชีวิตสมรส โดยมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ พิจารณาได้จากค่า χ2 = 779.58 df = 392 p-value = 0.00000, χ2/df = 1.98, RMSEA = 0.048, RMR = 0.036, SRMR = 0.038, CFI = 0.99, GFI = 0.92, AGFI = 0.90, CN = 237.18 และระดับภาพรวมของความสุขในชีวิตสมรส พบว่า อยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.68 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการสร้างความสัมพันธ์ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.58 ด้านท่าทีการสื่อสาร มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.65 และด้านความคาดหวังในชีวิตสมรส มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.80 สรุปได้ว่า องค์ประกอบความสุขในชีวิตสมรสสามารถนำไปพัฒนาเครื่องมือในการเสริมสร้างความสุขในชีวิตสมรสได้ตรงตามบริบทและมีประสิทธิภาพ