- ไชโป้วโพธาราม : ผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตรที่มีอัตลักษณ์เฉพาะพื้นที่ - จวอรรถ นภธีรา; โพคัยสวรรค์ ชฎาพร (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2022)
ไชโป้วโพธารามเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร มี 2 ชนิด ได้แก่ ไชโป้วเค็มและไชโป้วหวาน ที่ผลิตจากหัวไชเท้าโดยนำมาแปรรูปด้วยวิธีการดองเค็มและดองหวานซึ่งเป็นการถนอมอาหารจากภูมิปัญญาท้องถิ่น มีรสชาติเค็มหรือหวานเค็มที่กลมกล่อม กรอบ และสีน้ำตาลสวย หัวไชเท้าที่นำมาแปรรูปเป็นไชโป้วของอำเภอโพธารามเป็นสายพันธุ์เบาของกลุ่มเอเชียที่เป็นพันธุ์แบบจีน มีลักษณะทางกายภาพ คือ 1) ผิวเรียบบาง 2) สีขาวทั้งผิวและเนื้อ 3) เนื้อแน่น ไม่ฝ่อ และ 4) รูปทรงเรียวยาวคล้ายกระบอก ปลูกในพื้นที่ที่เป็นดินร่วนปนทรายและปลูกในฤดูหนาว โดยเก็บเกี่ยวเฉพาะผลผลิตที่มีอายุ 42-48 วัน อำเภอโพธารามมีสภาพทางธรณีวิทยาที่เกิดจากการทับถมของตะกอนที่มีอายุน้อยและมีหลายขนาดทำให้ดินส่วนใหญ่เป็นดินร่วนปนทราย และมีปฏิกิริยาเป็นด่างทำให้การปลูกหัวไชเท้ามีคุณภาพดี คือ มีผิวเรียบบาง เนื้อแน่น ไม่ฝ่อ รูปทรงเรียวยาวคล้ายกระบอกและน้ำหนักดี เมื่อนำมาผลิตไชโป้วจึงทำให้ได้ไชโป้วที่มีเนื้อกรอบ ไม่เปื่อยยุ่ย กอปรกับกระบวนการผลิตไชโป้วใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนในพื้นที่โดยการทำไชโป้วเค็มใช้เกลือทะเลในการหมักหัวไชเท้าเป็นชั้น ๆ และการทำไชโป้วหวานใช้น้ำตาลทรายขาวในการหมัก ซึ่งกระบวนการผลิตดังกล่าวทำให้ได้ไชโป้วเค็มและไชโป้วหวานที่มีอัตลักษณ์เฉพาะพื้นที่ คือ มีรสชาติเค็มหรือหวานเค็มที่กลมกล่อม กรอบ และสีน้ำตาลสวย