การศึกษาแบบจำลองอ้างอิงการดำเนินงานโซ่อุปทาน (SCOR Model) กรณีศึกษา ผู้ประกอบการธุรกิจฟาร์มจิ้งหรีด ชุมชนบ้านแสนตอ ตำบลบัวใหญ่ อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น - พรมดี มณฑิรา; สุตีกษณะ ฉัตรชัย; คุปตาวาทิน เอกชัย; ปัตตะเน สานิตย์ (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2022)
ประเทศมีความต้องการอาหารเพิ่มขึ้น อันเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของประชากรที่เพิ่มขึ้น ร้อยละ 0.16 จากปี 2559 ถึงปี 2563 (สำนักงานสถิติแห่งชาติ, 2020, หน้า 1) ซึ่งจากการความต้องการบริโภคอาหารที่เพิ่มขึ้น นั้น องค์การอาหารและเกษตรแห่งประชาชาติ ได้แนะนำให้นำแมลงมาเป็นอาหารทางเลือกใหม่ โดยเฉพาะ ‘จิ้งหรีด’ ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงสามารถทดแทนโปรตีนจากสัตว์ใหญ่ได้ ซึ่งผู้ศึกษาได้เลือกกรณีศึกษาชุมชนบ้านแสนตอ ตำบลบัวใหญ่ อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เป็นชุมชนที่มีเกษตรกรที่เลี้ยงจิ้งหรีดเพื่อการค้าเป็นรายได้หลักมากถึง 61 ครัวเรือน จาก 95 ครัวเรือน แต่ยังคงเป็นการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด ที่ไม่เป็นระบบ ซึ่งผู้ศึกษาได้กำหนดวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อจัดทำ SCOR Model สำหรับการกำหนดโครงร่างโซ่อุปทานของ การวางแผนการจัดหา การผลิต การจัดส่ง และการส่งคืน โดยใช้เครื่องมือในการศึกษา คือ แบบสัมภาษณ์ (Interview form) ทั้งนี้จากผลการศึกษาผู้ศึกษาได้สร้างแบบจำลองการอ้างอิง การดำเนินงานโซ่อุปทาน เพื่อนำไปวิเคราะห์ร่วมกับตัวชี้วัด 5 ด้าน ประกอบไปด้วย ความน่าเชื่อถือ, การตอบสนอง, ความยืดหยุ่น, ต้นทุน และประสิทธิภาพการจัดการสินทรัพย์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดอย่างเป็นระบบเพื่อลดต้นทุนและลดการสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นในห่วงโซ่อุปทาน