ความไว้วางใจ ภาพลักษณ์ของธนาคาร มีผลต่อแนวโน้มการใช้บริการพร้อมเพย์ธนาคารกรุงไทยในเขตกรุงเทพมหานคร - สามงามมี อาภรณ์; วงศ์กังวาน อรุณรุ่ง; ผังนิรันดร์ บัณฑิต; เตชะรัตนเสฏฐ์ ณัฐพงษ์; ศรีบุญเรือง ปวีณา (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2019)
การวิจัยเรื่องความไว้วางใจ ภาพลักษณ์ของธนาคารที่มีผลต่อแนวโน้มการใช้บริการพร้อมเพย์ธนาคารกรุงไทยในเขตกรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อศึกษาปัจจัยด้านความไว้วางใจและภาพลักษณ์ของธนาคารที่มีผลต่อแนวโน้มการใช้บริการพร้อมเพย์ธนาคารกรุงไทยในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน สุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างมีความไว้วางใจในการดำเนินงานของธนาคารอยู่ในระดับมาก โดยเฉพาะประเด็นที่ว่าเป็นธนาคารของรัฐสร้างความมั่นใจในรูปแบบของบริการ ส่วนภาพลักษณ์ของธนาคาร ผู้ตอบแบบสอบถามเห็นว่าธนาคารมีภาพลักษณ์อยู่ในระดับมาก โดยเฉพาะด้านความรับผิดชอบต่อสังคม สำหรับแนวโน้มการใช้บริการพร้อมเพย์ของลูกค้าธนาคารกรุงไทย ในเขตกรุงเทพมหานครพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เห็นด้วยกับบริการโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ในระดับปานกลางและจะแนะนำหรือบอกต่อการใช้บริการในระดับน้อย ผลการทดสอบสมมติฐาน ด้วยการวิเคราะห์การถดถอยพบว่าหากผู้ตอบแบบสอบถามมีความไว้วางใจต่อธนาคารในระดับสูงจะทำให้แนวโน้มการใช้บริการพร้อมเพย์ธนาคารกรุงไทยในเขตกรุงเทพมหานครสูงขึ้นตาม นอกจากนี้ ภาพลักษณ์ธนาคารด้านความมั่นคงมีภาพลักษณ์องค์กรในด้านกำกับดูแลกิจการที่ดี และมีความรับผิดชอบต่อสังคมในระดับที่สูง มีผลทำให้แนวโน้มการใช้บริการพร้อมเพย์ธนาคารกรุงไทยในเขตกรุงเทพมหานครสูงขึ้นตาม