ความพึงพอใจของผู้ใช้บัณฑิต/นายจ้างและนักศึกษาต่อการจัดการศึกษาหลักสูตรนานาชาติ โครงการจัดตั้งวิทยาลัยนานาชาติมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี - ศรีสุรักษ์ พัฒนา; ศิริ เพ็ญพิสุทธิ์; เกียรติกำจายขจร สมเกียรติ (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาภาวะการมีงานทำของบัณฑิตหลังจากสำเร็จการศึกษาภายใน 1 ปี 2. ศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้บัณฑิต/นายจ้าง ที่สำเร็จการศึกษาหลักสูตรนานาชาติและ 3.ศึกษาความพึงพอใจของบัณฑิตและนักศึกษาปัจจุบันเกี่ยวกับการเรียนการสอนหลักสูตรนานาชาติของโครงการจัดตั้งวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฎธนบุรี การเก็บข้อมูลใช้แบบสอบถามความคิดเห็นมาตราส่วนประเมินค่า (rating scale) ผู้ตอบแบบสอบถามเป็นผู้ใช้บัณฑิต/นายจ้าง 6 คน นักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาแล้ว 7 คน (จาก 8 คน) และนักศึกษาที่ยังศึกษาอยู่ 4 คน รวมทั้งสิ้น 11 คน ผลการศึกษาพบว่า 1. นักศึกษารุ่นแรกที่จบการศึกษาแล้วจำนวน 7 คน มีงานทำ 6 คน และอีก 1 คนศึกษาต่อในดับปริญญาโท 2. ความพึงพอใจของผู้ใช้บัณฑิต/นายจ้างที่มีต่อบัณฑิตพบว่าโดยภาพรวมมีความพึงพอใจในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 4.31 คิดเป็นร้อยละ 85.81 ด้านคุณธรรม จริยธรรมเป็นด้านที่ผู้ใช้บัณฑิต/นายจ้างพอใจมากที่สุด ค่าเฉลี่ย 4.49 ร้อยละ 89.88 และ 3. ความพึงพอใจของบัณฑิตและนักศึกษาปัจจุบันต่อการจัดการศึกษาหลักสูตรนานาชาติพบว่า มีความพึงพอใจมาก ค่าเฉลี่ยทั้ง 8 ด้านอยู่ที่ 4.09 คิดเป็นร้อยละ 81.81 ด้านที่มีความพึงพอใจมากที่สุดคือ การให้คำปรึกษา (ค่าเฉลี่ย 4.25 ร้อยละ 85.09) รองลงมา ด้านการเรียนรู้ตลอดหลักสูตรได้พัฒนาคุณลักษณะของนักศึกษา (ค่าเฉลี่ย 4.09 ร้อยละ 81.81) ด้านการเรียน การสอน (ค่าเฉลี่ย 3.96 ร้อยละ 79.44) ด้านหลักสูตร (ค่าเฉลี่ย 3.91 ร้อยละ78.31) ด้านอาจารย์ผู้สอน (ค่าเฉลี่ย 3.88 ร้อยละ 77.57) ด้านกระบวนการคัดเลือกนักศึกษา (ค่าเฉลี่ย 3.82 ร้อยละ 76.36) ด้านสิ่งสนับสนุนการเรียนการสอน (ค่าเฉลี่ย 3.79 ร้อยละ 75.84) และด้านที่มีความพึงพอใจน้อยที่สุด คือด้านวัดผลและประเมินผล (ค่าเฉลี่ย 3.67 ร้อยละ 73.33) ข้อมูลที่ได้จากการวิจัยในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการนำไปปรับปรุงการจัดการเรียนการสอนและพัฒนาหลักสูตรต่อไป