การสร้างสรรค์กิจกรรมการเรียนรู้จากทุนชุมชนในวิทยาลัยผู้สูงอายุตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย - พระสุนิล จามรี; เมืองเกษม เบญจมาศ; เจนใจ ณรงค์ (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาทุนชุมชนในตำบลเวียงเหนือที่สามารถนำมาพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้สำหรับผู้สูงอายุในวิทยาลัยผู้สูงอายุตำบลเวียงเหนือ และ 2) เพื่อสร้างสรรค์กิจกรรมการเรียนรู้จากทุนชุมชนในวิทยาลัยผู้สูงอายุ ตำบลเวียงเหนือ โดยเป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (PAR) มีผู้ให้ข้อมูลหลัก ได้แก่ ผู้สูงอายุในวิทยาลัยผู้สูงอายุตำบลเวียงเหนือ ผู้นำชุมชน ปราชญ์ชาวบ้านและผู้นำตามธรรมชาติ ผู้บริหารจัดการวิทยาลัยผู้สูงอายุตำบลเวียงเหนือ เครื่องมือหลักได้แก่ แบบสัมภาษณ์ และการจัดเวทีชุมชนผลการวิจัยพบว่าทุนชุมชนของตำบลเวียงเหนือประกอบไปด้วยทุนภูมิปัญญา(ความรู้) และทุนทางสังคมวัฒนธรรม โดยนำมาจัดการเรียนรู้ในวิทยาลัยผู้สูงอายุ ผ่านกิจกรรม 4 กิจกรรมได้แก่ กิจกรรมเข้าจังหวะ กิจกรรมถ่ายทอดภูมิปัญญาด้านการจักสาน กิจกรรมการดูแลสุขภาพองค์รวมด้วยสมุนไพรใกล้ตัว และกิจกรรมด้านอาชีพต่างๆซึ่งนำไปสู่การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ความภาคภูมิใจ และพึ่งตนเองของผู้สูงอายุ