ทักษะการบริหารงานของผู้บริหารในเครือโรงเรียนสารสาสน์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดสมุทรปราการ - แก่นจันทร์ กิ่งกาญ (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2017)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาทักษะการบริหารงานของผู้บริหารในเครือ โรงเรียนสารสาสน์สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดสมุทรปราการ ตามความคิดเห็นของผู้บริหาร และเปรียบเทียบทักษะการบริหารงานของผู้บริหาร ในเครือโรงเรียนสารสาสน์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดสมุทรปราการ จำแนกตามขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้บริหาร ในเครือโรงเรียนสารสาสน์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 196 คนโดยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.96 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการเปรียบเทียบโดยการหาค่าความแปรปรวนทางเดียว กรณีมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ จะทดสอบความแตกต่างรายคู่ โดยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัย พบว่า 1) ภาพรวมทักษะการบริหารงานของผู้บริหาร ในเครือโรงเรียนสารสาสน์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาตามความคิดเห็นของผู้บริหาร จังหวัดสมุทรปราการ อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ผู้บริหารมีทักษะการบริหารงานจากมากไปหาน้อย คือ ทักษะการบริหารงาน ด้านความคิดรวบยอด รองลงมา ทักษะการบริหารงานด้านมนุษย์ และทักษะ การบริหารงานด้านเทคนิค 2) การเปรียบเทียบทักษะการบริหารงานของผู้บริหารในเครือโรงเรียนสารสาสน์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาตามความคิดเห็นของผู้บริหาร จังหวัดสมุทรปราการ จำแนกตามขนาดของโรงเรียน พบว่า ในภาพรวมไม่มีความแตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ทักษะการบริหารงานด้านเทคนิค ของโรงเรียนขนาดเล็ก และขนาดใหญ่พิเศษมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนทักษะการบริหารงานด้านมนุษย์และด้านความคิดรวบยอด ไม่มีความแตกต่างกัน