คุณสมบัติบัญชีบัณฑิตที่นายจ้างต้องการ: ตามทรรศนะของผู้ประกอบการสำนักงานบัญชีระดับประเทศ - สุขแก้วมณี ดวงกมล (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2016)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบคุณสมบัติบัญชีบัณฑิตที่นายจ้างต้องการ:ตามทรรศนะของผู้ประกอบการสำนักงานบัญชีระดับประเทศ และตรวจสอบความกลมกลืนของโมเดลคุณสมบัติบัญชีบัณฑิตที่นายจ้างต้องการกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ประชากรเป็นผู้ประกอบการสำนักงานบัญชีระดับประเทศที่จดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าจำนวน 1,552 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามคุณสมบัติบัญชีบัณฑิตที่นายจ้างต้องการ การวิเคราะห์ข้อมูลแบ่งออกเป็น 1) การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ โดยการสกัดองค์ประกอบด้วยวิธีวิเคราะห์ตัวประกอบหลัก หมุนแกนองค์ประกอบด้วยวิธีแวร์ริแมกซ์ และ 2) การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันอันดับสอง เพื่อตรวจสอบความสอดคล้องกลมกลืนของโมเดลคุณสมบัติบัญชีบัณฑิตที่นายจ้างต้องการกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ผลการวิจัยพบว่า องค์ประกอบคุณสมบัติบัญชีบัณฑิตที่นายจ้างต้องการ ประกอบด้วย 4 ด้าน เรียงลำดับตามค่าน้ำหนักองค์ประกอบ คือ 1) ด้านคุณค่า จริยธรรม และทัศนคติทางวิชาชีพ 2) ด้านความรู้และความสามารถ 3) ด้านทักษะและความถนัด และ 4) ด้านบุคลิกภาพและคุณสมบัติเฉพาะ ส่วนการตรวจสอบความสอดคล้องกลมกลืนของโมเดลพบว่า 2= 568.77, df = 286, P = .000, GFI = 0.83, AGFI = 0.73, CFI = 0.98, SRMR = 0.07 และ RMSEA = 0.07 แสดงว่า โมเดลคุณสมบัติบัญชีบัณฑิตที่นายจ้างต้องการ: ตามทรรศนะของผู้ประกอบการสำนักงานบัญชีระดับประเทศสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์อยู่ในเกณฑ์ดี