เทคนิคการวิเคราะห์และการสกัดลักษณะเด่นสัญญาณคลื่นไฟฟ้าสมองในย่านความถี่Mu และ Beta Rhythm ด้วยโปรแกรม BCI2000 - จินาพันธ์ ธงชัย; โพธิพันธุ์ ดุสิต; ศรีพรงาม ธวัชชัย; พวงเกตุ ณัฐพร (วารสารวิจัยราชภัฏธนบุรี รับใช้สังคม, 2016)
การพัฒนาระบบการสื่อสารระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์อินเตอร์เฟซระบบ (BCI) มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสื่อสารทางเลือก เพื่อตอบสนองขีดความสามารถในการควบคุมการเคลื่อนไหว โดยไม่ผ่านเส้นทางปกติของสมองไปยังกล้ามเนื้อสำหรับผู้ที่สูญเสียความสามารถในการเคลื่อนไหว ความสำเร็จในการประยุกต์ระบบ BCI เพื่อการนำไปใช้งานขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆได้แก่ การวัดและเปรียบเทียบความแตกต่างของคลื่นสมองอย่างเป็นระบบ วิธีการบันทึกสัญญาณคลื่นไฟฟ้าสมอง การประมวลผลสัญญาณคลื่นไฟฟ้าสมอง รูปแบบของสัญญาณขาออก และการออกแบบวิธีการพัฒนาระบบ อย่างไรก็ตามระบบการสื่อสารระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์โดยทั่วไป มักจะออกแบบเฉพาะสำหรับการใช้งานเฉพาะด้านใดด้านหนึ่งจึงไม่เหมาะสมสำหรับกระบวนการที่ต้องการความเป็นระบบและการเรียนรู้ที่ต้องการความต่อเนื่องตั้งแต่กระบวนการบันทึกสัญญาณคลื่นไฟฟ้าสมอง ไปจนกระทั่งการนำไปใช้งาน และเพื่อตอบสนองความต้องการเพื่อแก้ปัญหานี้โปรแกรม BCI2000 จึงได้ถูกสร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ทั่วไปที่ครอบคลุมในทุกกระบวนการของกาศึกษาด้านการสื่อสารระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์ ในบทความฉบับนี้อธิบายถึงแนวความคิดในประยุกต์ใช้งานของระบบการประมวลผลสัญญาณคลื่นไฟฟ้าสมองที่ใช้โปรแกรม BCI2000 สำหรับนักวิจัย วิศวกรชีวการแพทย์ และวิศวกรคอมพิวเตอร์ รวมทั้งเป็นการนำเสนอตัวอย่างของความสำเร็จของระบบในการใช้งานของโปรแกรม