โครงสร้างตลาดและพฤติกรรมการแข่งขันในตลาดอุดมศึกษา: กรณีศึกษาจังหวัดนครศรีธรรมราช [Market Structure and Competitive Behaviour in Higher Education Market: A Case Study of Nakhon Si Thammarat Province] - สุนทรานุรักษ์, กิตติกร (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2018)
การศึกษาครั้งนี้มุ่งวิเคราะห์โครงสร้างตลาดบริการการศึกษาระดับอุดมศึกษาในแต่ละกลุ่มสาขาวิชาที่เปิดสอนในสถาบันอุดมศึกษาในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และวิเคราะห์พฤติกรรมการแข่งขันของหลักสูตรต่าง ๆ ของกลุ่มสาขาวิชาที่ได้รับการคัดเลือกว่ามีการแข่งขันสูงและกระจุกตัวต่ำโดยพิจารณาจากการวิเคราะห์โครงสร้างตลาด ประชากรที่ใช้ในการวิเคราะห์โครงสร้างตลาด คือ หลักสูตรระดับปริญญาตรี ภาคปกติ ในกลุ่มสาขาวิชาต่าง ๆ ที่เปิดสอนในปีการศึกษา 2558 จำนวน 139 หลักสูตร จำแนกเป็น 10 กลุ่มสาขาวิชา และวัดระดับการกระจุกตัวโดยใช้อัตราการกระจุกตัว (CR) Herfindahl Hirschman Index (HHI) และ Comprehensive Concentration Index (CCI) ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มสาขาวิชาส่วนใหญ่น่าจะจัดเป็นตลาดผู้ขายน้อยรายที่ค่อนข้างแข่งขัน มีเพียงสองกลุ่มสาขาวิชาที่อาจเป็นตลาดผู้ขายน้อยรายที่ค่อนข้างผูกขาด กลุ่มสาขาวิชาบริหารธุรกิจ บัญชี และเศรษฐศาสตร์ถูกคัดเลือกสำหรับการวิเคราะห์พฤติกรรมการแข่งขัน เนื่องจากการกำหนดราคาไม่ได้ขึ้นอยู่กับการจัดการของหลักสูตร หากแต่ถูกกำหนดในระดับสถาบัน ดังนั้น แต่ละหลักสูตรจึงให้ความสำคัญกับการแข่งขันที่ไม่ใช่ด้านราคาผ่านทางองค์ประกอบต่าง ๆ ของส่วนประสมการตลาดบริการในการสร้างความแตกต่างให้กับการบริการ อย่างไรก็ตาม แต่ละหลักสูตรมีพฤติกรรมการแข่งขันในแต่ละองค์ประกอบของส่วนประสมทางการตลาดบริการแตกต่างกัน