ส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของร้านกาแฟอาข่า อาม่า [Marketing Mix Affecting the Decision Making on Purchasing the Products of Akha Ama Coffee] - พงศ์วิริทธิ์ธร, รัฐนันท์; ทรงศิริโรจน์, สุธีมนต์; ภัควิภาส, ภาคภูมิ; สมใจ, กัญวรา; ไซเออร์ส, กัญญกาญจน์ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2018)
การวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ของร้านกาแฟอาข่า อาม่า โดยใช้แบบสอบถามในการรวบรวมข้อมูล ซึ่งการวิเคราะห์ข้อมูลและสถิติ โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า ส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของร้านกาแฟอาข่า อาม่า ในภาพรวมให้ความสำคัญอยู่ในระดับความสำคัญมาก ( = 6.12, S.D. = 0.76) ซึ่งด้านผลิตภัณฑ์ให้ความสำคัญระดับมากที่สุด ( = 6.65, S.D. = 0.38) ด้านราคาให้ความสำคัญระดับค่อนข้างมาก ( = 6.04, S.D. = 0.42) ด้านช่องทางการจัดจำหน่ายให้ความสำคัญระดับมาก ( = 6.35, S.D. = 0.54) และด้านการส่งเสริมทางการตลาดให้ความสำคัญระดับมากที่สุด ( = 6.52, S.D. = 0.95) การทดสอบสมมติฐานผู้บริโภคที่มีลักษณะข้อมูลส่วนบุคคลแตกต่างกันในด้านอายุ ระดับการศึกษา อาชีพและรายได้เฉลี่ยต่อเดือน มีค่าเฉลี่ยความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และด้านการส่งเสริมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของร้านกาแฟอาข่า อาม่า ไม่แตกต่างกัน การพัฒนาธุรกิจร้านกาแฟอาข่า อาม่า ควรมุ่งเน้นดังนี้ 1. ด้านผลิตภัณฑ์ควรใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพและมาตรฐาน 2. ด้านการส่งเสริมการตลาด การเผยแพร่ทางสื่อออนไลน์และการสร้างชื่อเสียงระดับชาติและนานาชาติที่แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบต่อสังคม 3. การพัฒนาพนักงานให้เกิดความเชี่ยวชาญการปฏิบัติงาน 4. ต้องมีคู่ค้าที่ดีที่สามารถกระจายสินค้าได้อย่างกว้างขวาง 5. ต้องทำให้เกิดความหลงใหลในผลิตภัณฑ์