การทำงานรูปแบบใหม่ด้วยเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือ: ประเด็นความท้าทายใหม่ของการสรรหาและการคัดเลือกบุคลากรในยุคประเทศไทย 4.0 - [Surasak Chamaram], สุรศักดิ์ ชะมารัมย์ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2018)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ให้เห็นถึงทิศทางและแนวโน้มของการทำงานรูปแบบใหม่ ซึ่งเป็นประเด็นความท้าทายใหม่ของการสรรหาและการคัดเลือกบุคลากรในยุคประเทศไทย 4.0 ตลอดจนการเพิ่มผลผลิตให้แก่องค์การโดยการใช้เทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือ และนำเสนอแนวทางในการสรรหาและการคัดเลือกบุคลากรภายใต้การทำงานรูปแบบใหม่ด้วยเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจะเป็นแนวทางสำคัญให้กับผู้บริหาร ที่ปรึกษาด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ รวมถึงนักบริหารทรัพยากรมนุษย์ขององค์การต่างๆ ในการสร้างความตระหนักในแง่ของการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือ (Mobile Technology) ในการเสาะแสวงหาและการได้มาซึ่งบุคคลที่มีความรู้ ทักษะ สมรรถนะ คุณภาพ ตลอดจนมีคุณสมบัติที่เหมาะสมที่สุดจากกลุ่มบุคคลที่มาสมัครงานให้เข้ามาทำงานในตำแหน่งงานที่องค์การต้องการในอันที่จะเสริมสร้างขีดความสามารถทางการแข่งขันให้กับองค์การทั้งในระยะสั้นและในระยะยาว เพื่อให้สอดรับกับรูปแบบและวิธีการทำงานใหม่ในยุคประเทศไทย 4.0