เครื่องมือการพัฒนาองค์การในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลสำหรับการเป็นองค์การที่มีขีดสมรรถนะสูง - [Khomkrit Nantharojphong], คมกริช นันทะโรจพงศ์; [Chalermchai Kittisaknawin], เฉลิมชัย กิตติศักดิ์นาวิน; [Nalinnath Deesawadi], นลินณัฐ ดีสวัสดิ์ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2018)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่ออธิบายเครื่องมือการพัฒนาองค์การในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลเพื่อการเป็นองค์การที่มีขีดสมรรถนะสูง โดยนำเสนอให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจและสังคมที่ก้าวเข้าสู่เศรษฐกิจยุคใหม่ ซึ่งทำให้องค์การจำเป็นต้องมีการพัฒนาองค์การ นำเสนอแนวคิดและเครื่องมือในการพัฒนาองค์การให้เป็นองค์การที่มีขีดสมรรถนะสูงที่มีความยืดหยุ่น สามารถปรับตัวและมีแผนการรองรับกับการเปลี่ยนแปลงของสภาวะต่างๆ รอบด้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ เครื่องมือที่สำคัญในการพัฒนาองค์การให้มีขีดสมรรถนะสูง คือ ทีมงาน ซึ่งเป็นการพัฒนาองค์การระดับกลุ่ม โดยการสร้างและพัฒนาทีมงานให้เกิดการเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม (Team Learning) เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงอย่างมีแบบแผนในการวินิจฉัยปัญหา รวบรวม และวิเคราะห์ข้อมูล ดำเนินการเปลี่ยนแปลงและพัฒนา ตลอดจนประเมินผลและติดตามผล จนพัฒนาไปเป็นทีมจัดการความรู้ ก่อเกิดวัฒนธรรมองค์การใหม่ โดยมีเทคโนโลยีและการสื่อสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลมาสนับสนุนทีมในการพัฒนาองค์การให้มีขีดสมรรถนะสูง จำแนกเป็นเทคโนโลยีที่นำมาใช้สนับสนุนการสื่อสารของทีม เทคโนโลยีที่นำมาใช้สนับสนุนการทำงานร่วมกัน และเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการจัดเก็บและกระจายความรู้ ทั้งนี้เพื่อเป็นแนวทางที่สำคัญในการพัฒนาองค์การให้มีขีดสมรรถนะสูงท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจในยุคปัจจุบันและอนาคตต่อไป