รัฐ - ชาติ ชาติพันธุ - ฤกษ์วรารักษ์, วราวุธ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2012)
สาระในหนังสือเลมนี้ไมไดใชแนววิชาการ เหมือนตํารา หรือ เอกสารประกอบการสอน แตก็ อธิบายเนื้อความไดชัดเจน เห็นภาพ เขาใจถึงรากศัพท ยกตัวอยางแปลไทยเปนไทยใหพรอมสรรพ การเขียน ของอาจารยทําใหผูอานเขาใจไดอยางไมตอง จินตนาการเพิ่มเติมเอาเองตามประสาของผูยังรูนอย นักอานที่อยากไดคําอธิบายลึกล้ําถึงรากแกน ของความเปนผูบริหาร (ไมวาจะระดับใด จนถึง ระดับชาติ) ไมควรพลาดที่จะไดอานครั้งหนึ่งในชีวิต แตตองถอดและวาง ความไมพึงใจ เรื่องแงมุมมองที่ ออกไปในทางแนวคิดกึ่งสังคมนิยมกึ่งคอมมิวนิสตที่ แฝงไวในงานเขียนนี้ ทั้งนี้อาจจะเนื่องมาจากการอิง หัวขอหลักในหนังสือเลมนี้จากงานเขียนของนัก ปรัชญาชื่อดังของฝรั่งเศส คือ อาจารย Pierre Bourdieu (และไดซอนแทรกแนวคิดของนักคิดที่ นําไปสูการปฏิวัติฝรั่งเศสอยาง Jean-Jacques Rousseau ดวย) จึงอดไมไดที่จะมีฟลมเคลือบบางๆ ของความเปนสังคมนิยมแบบฝรั่งเศสไวดวย DOI: http://dx.doi.org/10.14456/becj.2012.20