การเปิดเผยข้อมูลความรับผิดชอบต่อสังคมและการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - วงค์เทียนชัย, สินีนาฏ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2015)
วิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายคือ 1) เพื่อศึกษาการเปิดเผยข้อมูลความรับผิดชอบต่อสังคมและการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยทั้งที่เป็นตัวเงินและไม่เป็นตัวเงิน และ 2) เพื่อศึกษาการดำเนินงานที่ไม่เป็นตัวเงินกับการดำเนินงานที่เป็นตัวเงินขององค์กรในบริบทของความรับผิดชอบต่อสังคมของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณโดยทำการเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามจากบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจำนวน 112 บริษัท และเก็บข้อมูลจากงบการเงินที่ผ่านการรับรองจากผู้สอบบัญชี และเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์ของบริษัทที่ตอบแบบสอบถามกลับคืนมา จากนั้นนำมาวิเคราะห์ข้อมูลในรูปแบบความสัมพันธ์โครงสร้างเชิงเส้น (SEM) โดยใช้โปรแกรมลิสเรล (LISREL) ผลของการวิจัยพบว่า 1) การเปิดเผยข้อมูลความรับผิดชอบต่อสังคมส่งผลต่อการดำเนินงานที่ไม่เป็นตัวเงินแต่ไม่มีผลต่อการดำเนินงานที่เป็นตัวเงิน และ 2) การดำเนินงานที่ไม่เป็นตัวเงินในบริบทความรับผิดชอบต่อสังคมไม่มีอิทธิพลต่อการดำเนินงานที่เป็นตัวเงิน Corporate Social Responsibility Information Disclosures and Organizational Performance of Listed Companies in The Stock Exchange of Thailand The purposes of this research were 1) to study the corporate social responsibility information disclosures and organizational performance of listed companies in the stock exchange of Thailand and 2) to study the effects of non-financial performance and financial performance in the context of corporate social responsibility of 112 Thai listed companies in the stock exchange of Thailand. This research is a quantitative study and collected the data from questionnaires and financial statement of the listed companies in the stock exchange of Thailand. Afterwards, the data were analyzed by using LISREL program from structural equation modeling (SEM). The results were revealed as follows 1) corporate social responsibility information disclosures affected the non-financial performance but did not affect the financial performance and 2) in the context of corporate social responsibility, non-financial performance did not influence the financial performance. DOI: http://dx.doi.org/10.14456/becj.2015.21