ความแตกต่างของระดับการใช้ประโยชน์จากงบการเงินของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมเพื่อการบริหารกิจการในจังหวัดอุบลราชธานี - เจนศิริศักดิ์, ศิริรัตน์ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2015)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความแตกต่างของระดับการใช้ประโยชน์จากงบการเงิน ของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในการบริหารธุรกิจ โดยเก็บข้อมูลจากผู้ประกอบการธุรกิจขนาดย่อม ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี และเลือกตัวอย่างตามสะดวก จำนวน 100 ราย และสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ประกอบการ 10 ราย โดยใช้แบบสอบถามทั้งแบบมีและไม่มีโครงสร้าง ผลการศึกษาพบว่า ระดับการศึกษาสูงสุด ประสบการณ์ในการประกอบธุรกิจ ประเภทของการจัดตั้งธุรกิจ และประเภทของการประกอบธุรกิจที่แตกต่างกัน จะมีการใช้ประโยชน์จากงบการเงินเพื่อการบริหารกิจการไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 อย่างไรก็ตาม ขนาดของธุรกิจ (เงินทุนในการจัดตั้งกิจการ) ที่แตกต่างกัน จะมีระดับของการใช้ประโยชน์จากงบการเงินเพื่อการบริหารกิจการของผู้ประกอบการแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 กล่าวคือ ผู้ประกอบการที่มีขนาดของธุรกิจที่มีเงินทุนจัดตั้งไม่เกิน 5 ล้านบาท และมีมูลค่าทรัพย์สินรวมสุทธิของกิจการในรอบระยะเวลาบัญชีไม่เกิน 50 ล้านบาท จะมีการใช้ประโยชน์จากงบการเงินเพื่อการบริหารกิจการที่น้อยกว่าผู้ประกอบการที่มีขนาดของธุรกิจที่ใหญ่กว่า The Difference in the Levels of the Utilizations Financial Statements for SMEs Entrepreneurs in Business Management in Ubon Ratchathani Province The objective of this research was to study the difference in the levels of financial statements for SMEs’ entrepreneurs in business management. The data were collected from 100 entrepreneurs in Amphoe Muang, Ubon Ratchathani province and, 10 of whom were selected for in-depth interviews using both constructed and unconstructed questionnaires. The research found that then difference in the level of education, experience in business management, business entity and types of business organization did not affect utilization level of financial statements for SMEs’ entrepreneurs in business management (P<0.05). However, the difference in the size of business (funding for the establishment) differentiated the utilization level of financial statements for SMEs’ entrepreneurs in business management (P<0.01); especially, entrepreneurs with the size of business of lower than 5 million Baht of funding for the establishment and had the total net assets value for the accounting period of lower than 50 million Baht might result in the less use of the financial statements than the entrepreneurs with the bigger size of business. DOI: http://dx.doi.org/10.14456/becj.2015.20