กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดในการสร้างภาพลักษณ์เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจการค้าอัญมณีและเครื่องประดับจังหวัดจันทบุรี - พึ่งสำราญ, ภารดี; โสตวิถี, สุทธินันท์; อังคะหิรัญ, วรฉัตร (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2021)
วัตถุประสงค์ของการวิจัยในครั้งนี้เพื่อศึกษากลยุทธ์การสื่อสารการตลาด ตลอดจนปัญหาและอุปสรรคในการใช้กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดในการสร้างภาพลักษณ์ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจการค้าอัญมณีและเครื่องประดับจังหวัดจันทบุรี เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีการเก็บข้อมูลโดยการรวบรวมหลักฐานเอกสาร (Documentary Investigation) การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-depth Interview) การสนทนากลุ่ม (Focus Group) การลงพื้นที่ และการสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วม (Observation Participation) และการจัดเวทีร่วมแสดงความคิดเห็น พบว่า กลยุทธ์การสื่อสารประกอบด้วย 3 รูปแบบ คือ กลยุทธ์เกี่ยวกับผู้ส่งสาร กลยุทธ์การสร้างสารและกลยุทธ์การใช้สื่อเป็นลักษณะการสื่อสารการตลาดแบบบูรณาการ เครื่องมือการสื่อสารการตลาดประกอบด้วยสื่อบุคคล การใช้พนักงาน ณ จุดขาย การออกกิจกรรมทางการตลาด การประชาสัมพันธ์ การโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดีย นำเสนอโปรโมชันต่าง ๆ และการสร้างเรื่องราว ผ่านประสบการณ์ระหว่างผู้ส่งสารและผู้รับสารด้วยวิธีการสร้างเอกลักษณ์ของชื่อร้านและตัวตนผู้ประกอบการ พฤติกรรมการซื้อขายที่สุจริตส่งผลต่อการสร้างความจดจำต่อภาพลักษณ์อันส่งผลต่อชื่อเสียงในที่สุด สำหรับการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันเป็นไปตามการประเมินสภาวการณ์ปัจจัยแวดล้อม 6 ด้าน โดยประเด็นอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องและสนับสนุนยังถือว่าเป็นรองคู่แข่งขัน ปัญหาและอุปสรรคที่พบได้แก่ การขาดความรู้ ความเข้าใจ การสร้างการยอมรับ การแปลความหมายร่วมกัน การสื่อสารภายใน และงบประมาณสนับสนุนในการผลิตสื่อ นอกจากนี้ยังพบปัญหาและอุปสรรคในมิติเศรษฐศาสตร์