การประชาสัมพันธ์โดยใช้เรื่องราว: การทบทวนวรรณกรรมในบริบทของกิจการเพื่อสังคม - ศรีเวทย์บดี, สรวดี (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2021)
การประชาสัมพันธ์ นับเป็นเครื่องมือสื่อสารการตลาดที่ใช้เสริมสร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจอันดีระหว่างองค์การ สถาบันและกลุ่มประชาชน (Lapirattanakul, 2010, p. 9) ในช่วงที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่ากิจการต่างๆ รวมถึงกิจการเพื่อสังคม นิยมใช้การประชาสัมพันธ์โดยใช้เรื่องราวในการสื่อสารคุณค่าทางอารมณ์ระหว่างกิจการและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ตลอดจนสร้างความโปร่งใสในกระบวนการดำเนินกิจการที่เน้นวัตถุประสงค์ทางสังคมเป็นหลัก จากความสำคัญของหัวข้อดังกล่าว การศึกษานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ก) เพื่อศึกษาลักษณะสำคัญ บทบาทและแนวทางของการประชาสัมพันธ์โดยใช้เรื่องราวในบริบทของกิจการเพื่อสังคม และ ข) เพื่อศึกษาช่องทางการประชาสัมพันธ์ในการถ่ายทอดเรื่องราวของกิจการเพื่อสังคม ทั้งนี้ เพื่อตอบโจทย์วัตถุประสงค์ดังกล่าว การศึกษานี้ใช้รูปแบบการวิจัยเชิงเอกสารอย่างเป็นระบบตามแนวทางของ PRISMA Reporting Guidelines โดยทบทวนวรรณกรรมงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานวิจัยเชิงประจักษ์ ผลการศึกษาชี้ว่าผู้ประกอบกิจการเพื่อสังคม ใช้การเล่าเรื่องราวความรุนแรงของปัญหาและสิ่งที่กิจการแก้ไข เป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือ เรื่องราวผู้ก่อตั้งและผู้ได้รับประโยชน์ ตามลำดับ ในแง่ของช่องทางประชาสัมพันธ์เรื่องราว พบว่าผู้ประกอบการเพื่อสังคม ใช้ช่องทางประชาสัมพันธ์เรื่องราวโดยผ่านกิจกรรมพิเศษเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือเว็บไซต์และสื่อสังคมออนไลน์ และการปราศรัยตามเวทีและการให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน การศึกษานี้ จะช่วยต่อยอดองค์ความรู้และงานวิจัยเชิงวิชาการในหัวข้อการประชาสัมพันธ์โดยใช้เรื่องราวในบริบทของกิจการเพื่อสังคม และมีประโยชน์ต่อผู้ประกอบการกิจการเพื่อสังคมในการวางแผน จัดการและพัฒนาประชาสัมพันธ์โดยใช้เรื่องราวให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น