ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเลือกที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุของกลุ่มผู้สูงอายุในอนาคต ในกรุงเทพมหานคร - พงษ์ประเสริฐ, พรรัตน์; กิตติญาณปัญญา, เสาวลักษณ์ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเลือกที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุของกลุ่มผู้สูงอายุในอนาคตในกรุงเทพมหานคร เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาและปรับปรุงที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุในอนาคตได้ตรงตามความต้องการ และยังเป็นการตอบรับกลุ่มประชากรขนาดใหญ่ที่จะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในอนาคต ซึ่งจะมีผลต่อโครงการอสังหาริมทรัพย์ในอนาคตต่อไป โดยงานวิจัยนี้ กลุ่มตัวอย่างเป็นกลุ่มคนอายุระหว่าง50-59 ปี ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน การวิเคราะห์สถิติเชิงอนุมานสำหรับการอธิบายผลการศึกษา เพื่อทดสอบหาความสัมพันธ์ของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเลือกที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุของกลุ่มผู้สูงอายุในอนาคตที่ระดับความเชื่อมั่น 95% หรือ p < 0.05 จากผลการศึกษาพบว่ามี 7 ปัจจัยที่มีอิทธิพลโดยตรงต่อการตัดสินใจเลือกที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุในอนาคต คือ การออกแบบและติดตั้งอุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่อผู้สูงอายุ มีสถานพยาบาลขนาดเล็กภายในโครงการ บุคลากรที่มีความรู้ความชำนาญในการช่วยเหลือ ระบบการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด ทำเลที่ตั้งโครงการอยู่ใกล้รถไฟฟ้า ใกล้ตลาดหรือศูนย์การค้า การออกแบบที่พักอาศัยให้มีระดับพื้นเสมอกัน