ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุระหว่างปัจจัยด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ความพึงพอใจใน การทำงาน และความภักดีต่อองค์กรของพนักงานในธุรกิจโรงแรมของประเทศไทย - เนติรังษีวัชรา, อภิรดี; รัตนวิบูลย์สม, วิชญานัน; ศรีเสริมโภค, เกริกเกียรติ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2021)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์เชิงสาเหตุระหว่างปัจจัยด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ (HRM) ซึ่งประกอบด้วย อำนาจหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ความเป็นอิสระในการทำงาน ความเป็นธรรมในการบริหารค่าตอบแทน แผนการพัฒนาและการประเมินบุคลากร ความพร้อมของสิ่งอำนวยความสะดวก ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ร่วมงาน ความพึงพอใจในการทำงาน และความภักดีต่อองค์กร ของกลุ่มพนักงานโรงแรมระดับ 5 ดาว โดยการวิจัยนี้ได้ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลจากพนักงานโรงแรมที่ปฏิบัติงานอยู่ในโรงแรมที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคต่าง ๆ โดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน และแจกแบบสอบถามจำนวน 800 ชุด ได้รับกลับคืนทั้งสิ้น 406 ชุด และใช้เทคนิคโมเดลสมการโครงสร้าง (SEM) ในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยที่ได้สรุปได้ดังนี้ 1) ตัวแบบที่พัฒนาขึ้นมีความกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยมีค่าสถิติ c2/df = 2.539, RMR = 0.062, GFI = 0.871, CFI = 0.962, RMSEA = 0.062 และปัจจัยด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ทั้ง 6 ด้านที่ทำการศึกษาสามารถอธิบายความแปรปรวนของความพึงพอใจในการทำงาน และ ความภักดีต่อองค์กรของพนักงานโรงแรมได้ร้อยละ 84.1 และ 86.2 ตามลำดับ 2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลโดยตรงต่อความพึงพอใจในการทำงานได้แก่ ความเป็นอิสระในการทำงาน ความเป็นธรรมในการบริหารค่าตอบแทน และ แผนการพัฒนาและการประเมินบุคลากร และปัจจัยที่มีอิทธิพลโดยตรงต่อความภักดีต่อองค์กร ได้แก่ ขีดความสามารถในการทำงาน ความเป็นธรรมในการบริหารค่าตอบแทน และความสัมพันธ์ระหว่างผู้ร่วมงาน นอกจากนี้ผลการศึกษายังแสดงให้เห็นว่า ความพึงพอใจในการทำงานมีอิทธิพลโดยตรงต่อความภักดีต่อองค์กร