การทดสอบปรากฏการณ์ Fisher Effect ในตลาดการเงินและตลาดพันธบัตรรัฐบาลของ ประเทศไทยด้วยวิธี Cointegration - ทรัพย์วโรบล, ธีรศักดิ์ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบปรากฏการณ์ Fisher Effect ทั้งในตลาดเงินและตลาดพันธบัตรรัฐบาลในช่วงที่ประเทศไทยดำเนินนโยบายการเงินภายใต้กรอบเป้าหมายเงินเฟ้อแบบยืดหยุ่น โดยอาศัยข้อมูลอนุกรมเวลารายเดือนระหว่างปี พ.ศ. 2548-2561 เพื่อทดสอบความสัมพันธ์เชิงดุลยภาพในระยะยาวตามวิธีของ Johansen และวิเคราะห์การปรับตัวในระยะสั้นโดยวิธี VECM โดยกำหนดให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทยอายุ 1 ปี และอายุ 10 ปี และอัตราดอกเบี้ยเงินให้กู้ยืมระหว่างธนาคารเป็นตัวแทนของอัตราดอกเบี้ยในตลาดพันธบัตรรัฐบาลและตลาดเงินตามลำดับ และกำหนดให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเป็นตัวแทนของอัตราเงินเฟ้อที่คาดการณ์ซึ่งเป็นไปตามแนวคิดของ Rational Expectation Approach ผลการศึกษาพบความสัมพันธ์เชิงดุลยภาพในระยะยาวระหว่างอัตราเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยทั้งในกรณีของตลาดเงินและตลาดพันธบัตรรัฐบาลในทุกแบบจำลอง เมื่อทำการทดสอบการส่งผ่านผลกระทบในระยะสั้นระหว่างอัตราดอกเบี้ยที่เป็นตัวเงินและอัตราเงินเฟ้อที่คาดการณ์โดยวิธี VECM พบว่าเมื่อมีภาวะการณ์ใด ๆ ที่ทำให้อัตราดอกเบี้ยที่เป็นตัวเงินทั้งในตลาดเงินและตลาดพันธบัตรรัฐบาลหลุดออกจากดุลยภาพ ระบบจะมีการปรับตัวในระยะสั้นเพื่อเข้าสู่ดุลยภาพในระยะยาวภายในระยะเวลาประมาณ 2-3 เดือน อีกทั้งพบว่า การเปลี่ยนแปลงของอัตราเงินเฟ้อที่คาดการณ์มีการส่งผ่านไปยังอัตราดอกเบี้ยที่เป็นตัวเงินได้ทั้งหมด จึงเป็นหลักฐาน เชิงประจักษ์ที่แสดงให้เห็นว่า Fisher Effect เป็นปรากฏการณ์ ที่เกิดขึ้นทั้งในตลาดเงินและตลาดพันธบัตรรัฐบาล