ข่าวความรับผิดชอบต่อสังคมของกิจการและผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - ปั้นศรีทอง, ศดานันท์; ลงกานี, รวี; ตรีโรจนานนท์, อลิชา; สุวรรณพันธ์, สุจรรย์พินธ์ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2021)
ข่าวกิจกรรมตามความรับผิดชอบต่อสังคมที่เผยแพร่ในหนังสือพิมพ์เป็นข้อมูลสำคัญที่ทำให้เกิดการรับรู้การดำเนินงานตามความรับผิดชอบของกิจการและเป็นข้อมูลสะท้อนว่ากิจการได้ดำเนินการตามความรับผิดชอบต่อสังคมในรูปแบบใด งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการดำเนินงานตามความรับผิดชอบของสังคมที่ปรากฏในข่าวของหนังสือพิมพ์รายวันโดยศึกษาอิทธิพลของข่าวกิจกรรมที่บริษัทดำเนินงานตามความรับผิดชอบต่อสังคมที่มีต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจซึ่งผลการวิจัยที่ผ่านมายังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ คือการศึกษาอิทธิพลของข่าวการดำเนินกิจกรรมเพื่อความรับผิดชอบต่อสังคมต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจ และการวิเคราะห์อิทธิพลของข่าวความรับผิดชอบต่อสังคมแต่ละประเภทที่มีต่อผลการดำเนินงาน นอกจากนี้ยังได้วิเคราะห์ต่อไปถึงอิทธิพลของความถี่และความครอบคลุมของข่าวการดำเนินความรับผิดชอบต่อสังคมที่มีต่อผลการดำเนินงาน ผลการศึกษาพบว่า ข่าวความรับผิดชอบต่อสังคมด้านสิ่งแวดล้อมมีอิทธิพลในทางบวกต่อผลการดำเนินงานที่วัดในทางการเงิน แสดงให้เห็นว่าธุรกิจที่ให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อมและเผยแพร่ข่าวสิ่งแวดล้อมทำให้ธุรกิจมีผลการดำเนินงานที่วัดด้วยข้อมูลทางการเงิน ได้แก่ อัตรากำไรต่อสินทรัพย์รวมและกำไรต่อหุ้นที่ดีด้วย ผลการวิจัยจึงสนับสนุนทฤษฎีของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่อธิบายว่าการให้ความสำคัญต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสียนอกจากกลุ่มผู้ถือหุ้นมีผลทำให้ผลดำเนินงานของกิจการของกิจการดีขึ้น