การพัฒนากระบวนการบริการด้วยจิตบริการแบบไทยในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและจิตบริการ - นนท์ศิริ , เพชรศรี (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2020)
การวิจัยนี้มุ่งศึกษากระบวนการบริการด้วยจิตบริการแบบไทยของธุรกิจในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและจิตบริการ 4 ประเภท ได้แก่ ธุรกิจที่พัก ธุรกิจบริการอาหารและเครื่องดื่ม สถานบริการเพื่อสุขภาพ ธุรกิจนำเที่ยว มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษารูปแบบการส่งมอบบริการด้วยจิตบริการแบบไทย 2) เพื่อเสนอแนวทางพัฒนากระบวนการบริการด้วยจิตบริการแบบไทย การศึกษานี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้วิธีการสัมภาษณ์ เชิงลึกและการสนทนากลุ่มย่อยร่วมกับผู้ประกอบการและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทางการท่องเที่ยวจำนวน 185 คน และการสังเกตการณ์ในสถานประกอบการจำนวน 72 แห่ง การวิเคราะห์ผลใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบรูปแบบการส่งมอบบริการ 3 รูปแบบ คือ 1) การส่งมอบบริการผ่านพนักงาน 2) การส่งมอบบริการผ่านภูมิทัศน์บริการ และ 3) การส่งมอบบริการผ่านสินค้าและขั้นตอนการให้บริการ ผลการศึกษานำไปสู่แนวทางในการพัฒนากระบวนการบริการด้วยจิตบริการแบบไทย คือ 1) พัฒนาพนักงานให้เกิดจิตวิญญาณในการให้บริการทั้งการพัฒนาจากภายในสู่ภายนอก และการพัฒนาจากภายนอกสู่ภายใน 2) บริหารประสบการณ์ลูกค้าด้วยกลยุทธ์ 3 ประการ คือ 1) การให้บริการลูกค้าแบบเฉพาะเจาะจง 2) การร่วมสร้างสรรค์คุณค่า และ3) การร่วมสร้างจิตสำนึกต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม คำสำคัญ: 1) การส่งมอบบริการ 2) จิตบริการแบบไทย 3) อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและจิตบริการ 4) ภูมิทัศน์บริการ