การสื่อสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของผู้พิการทางสายตา กรณีศึกษา โรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือในพระบรมราชินูปภัมถ์ จังหวัดเชียงใหม่ - กันฟัก, นุชสรา; ชาญวิชัย, กิตติมา (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2021)
การวิจัยในครั้งนี้ ศึกษาเรื่อง การสื่อสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของผู้พิการทางสายตา โรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือในพระบรมราชินูปภัมถ์ จังหวัดเชียงใหม่ มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาถึงการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์ของผู้พิการทางสายตา 2) เพื่อศึกษาการสื่อสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของผู้พิการทางสายตา 3) เพื่อทราบถึงปัญหาและอุปสรรคเกี่ยวกับการสื่อสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของผู้พิการทางสายตาผู้วิจัยได้ใช้แบบสัมภาษณ์เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูล โดยผู้ให้ข้อมูลคือกลุ่มนักเรียนผู้พิการทางสายตา ทั้งหมด 28 คน โดยใช้วิธีคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Sampling) และสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth interview) ผลการวิจัย พบว่า การสื่อสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของกลุ่มผู้ให้ข้อมูล ในด้านอุปกรณ์นิยมใช้โทรศัพท์มือถือ โปรแกรมที่ช่วยกลุ่มผู้ให้ข้อมูลใช้เข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์นิยมใช้งานผ่านโปรแกรม Talk back การสื่อสารสังคมออนไลน์ที่นิยม ใช้ คือ Facebook, Youtube และ Line ตามลำดับ ปัญหาและอุปสรรค ที่พบในงานวิจัยสำหรับการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์ของผู้พิการทางสายตา พบว่า ความเร็วของอินเตอร์เน็ตมีผลต่อการใช้งาน ในพื้นที่สาธารณะยังไม่มีโปรแกรมที่สามารถเอื้ออำนวยในการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์ของผู้พิการทางสายตา