ปัจจัยเชิงสาเหตุของความต้องการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อเข้าถึงความรู้ของกลุ่มผู้สูงอายุในจังหวัดนครราชสีมา - ดีอุดม, สมชาติ; เมตตะธำรงค์, จักเรศ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2020)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุ และ 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลทางตรงและอิทธิพลทางอ้อมของปัจจัยเชิงสาเหตุของความต้องการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่ส่งผลต่อการเข้าถึงความรู้ของกลุ่มผู้สูงอายุในจังหวัดนครราชสีมา กลุ่มตัวอย่างคือ กลุ่มผู้สูงอายุในจังหวัดนครราชสีมาจำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม โดยวิเคราะห์ข้อมูลด้วยแบบจำลองสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยของความต้องการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อเข้าถึงความรู้ของกลุ่มผู้สูงอายุประกอบด้วย ด้านสุขภาพ ด้านการทำงาน ด้านการมีส่วนร่วมในสังคม และการเข้าถึงความรู้ ผลของการพัฒนาโมเดลพบว่า โมเดลปัจจัยเชิงสาเหตุของความต้องการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อเข้าถึงความรู้ของกลุ่มผู้สูงอายุในจังหวัดนครราชสีมาที่พัฒนาขึ้น มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยมีค่าดัชนีความกลมกลืนของโมเดลคือ X2=77.141, dƒ=31, X2/dƒ=2.488, RMSEA=0.059, CFI=0.983, TLI=0.970, SRMR=0.030 โดยผลของการศึกษาอิทธิพลทางตรงและอิทธิพลทางอ้อม พบว่า ปัจจัยด้านสุขภาพมีอิทธิพลทางตรงอย่างมีนัยสำคัญต่อการเข้าถึงความรู้ของกลุ่มผู้สุงอายุในจังหวัดนครราชสีมา และการมีส่วนร่วมในสังคมมีอิทธิพลทางอ้อมผ่าน การทำงาน