แนวทางการพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยวตามรอยอดีตสู่ปัจจุบัน บนเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) - เขียวมีส่วน, วรลักษณ์ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2021)
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาแหล่งท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงประวัติศาสตร์และศึกษาถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์วัฒนธรรมของแหล่งท่องเที่ยวตามเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) เพื่อศึกษาความคาดหวังของนักท่องเที่ยวตามเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) และเพื่อหาแนวทางการพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยวตามรอยอดีตสู่ปัจจุบันบนเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน ซึ่งประกอบด้วยการวิจัยเชิงคุณภาพ และการวิจัยเชิงปริมาณ ผลการศึกษาพบว่า การศึกษาด้านความคาดหวังของนักท่องเที่ยวต่อแหล่งท่องเที่ยวบนเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) นักท่องเที่ยวมีความคาดหวังต่อการท่องเที่ยวในด้านการเดินทางที่สะดวกสบาย การมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ครบครัน และมีความคาดหวังในระดับมากต่อแหล่งท่องเที่ยวบนเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) โดยมีความค่าเฉลี่ยของความคาดหวังด้านความปลอดภัยในการเดินทางมากที่สุด สำหรับแนวทางในการพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยวตามรอยอดีตสู่ปัจจุบันบนเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) พบว่า สมควรได้รับการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการประชาสัมพันธ์ให้บุคคลทั่วไปได้รู้จักแหล่งท่องเที่ยวในเขตพื้นที่นี้เพิ่มมากขึ้น ควรมีรูปแบบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรม เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีกิจกรรมหลากหลายน่าสนใจ สะท้อนเรื่องราวต่าง ๆ ในอดีตได้ดี ซึ่งจะต้องทำให้ผู้ที่เดินทางมาท่องเที่ยวได้รับรู้ถึงประวัติ เรื่องราว วิถีชีวิตต่าง ๆ ในอดีต สามารถมองเห็นภาพของเรื่องราววิถีชีวิตในอดีตได้ชัดเจนยิ่งขึ้น มีมุมของการนำเสนอสิ่งของหรือรูปภาพในอดีตเพื่อการถ่ายภาพเป็นที่ระลึก การเขียนเรื่องราวต่าง ๆ บนฝาผนังเพื่อให้ผู้ที่เดินทางมาท่องเที่ยวได้มีความรู้เพิ่มขึ้นจากการได้มาท่องเที่ยว และมีความคิดเห็นในระดับมากต่อการพัฒนาและส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่อแหล่งท่องเที่ยวบนเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) โดยมีค่าเฉลี่ยของการดำเนินการโดยคำนึงถึงศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยวมากที่สุด