ปัจจัยเชิงสาเหตุของคุณภาพการบริการที่มีผลต่อความตั้งใจในการใช้บริการอินเทอร์เน็ต บรอดแบนด์ของผู้บริโภค ในเขตภาคเหนือตอนล่าง - ดวงดาว, พงศธร; เสน่ห์ นมะหุต, กนกกาญจน์; เสน่ห์ นมะหุต, จักรกฤษณ์ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์คุณภาพการบริการที่ส่งผลต่อความตั้งใจในการใช้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ โดยมีตัวแปรโครงสร้างทางทัศนคติและโครงสร้างทางการควบคุมเป็นตัวแปรส่งผ่าน การเก็บรวบรวมข้อมูลจากคนไทยที่ใช้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ ในเขตภาคเหนือตอนล่าง จำนวน 750 คน โดยวิเคราะห์ข้อมูลด้วยแบบจำลองสมการเชิงโครงสร้าง ผลการวิเคราะห์พบว่า คุณภาพการบริการมีอิทธิพลทางอ้อมอย่างมีนัยสำคัญต่อความตั้งใจในการใช้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ โดยมีตัวแปรโครงสร้างทางทัศนคติและโครงสร้างทางการควบคุมเป็นตัวแปรส่งผ่าน อีกทั้งยังพบว่าโครงสร้างทางทัศนคติและโครงสร้างทางการควบคุมยังมีอิทธิพลทางตรงอย่างมีนัยสำคัญต่อความตั้งใจในการใช้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ของผู้บริโภคอีกด้วย คำสำคัญ: 1) คุณภาพการบริการ 2) โครงสร้างทางทัศนคติ 3) โครงสร้างทางการควบคุม 4) ความตั้งใจในการใช้ 5) แบบจำลองสมการเชิงโครงสร้าง