การประเมินความคุ้มค่าในการลงทุนขุดบิทคอยน์ - แก้วบัวดี, สรัลชนา; ชมโต๊ะสุวรรณ, เทอดศักดิ์ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2020)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ผลตอบแทนทางเศรษฐศาสตร์ต่อการลงทุน รวมทั้งประเมินความคุ้มค่า ทางเศรษฐศาสตร์ของการลงทุนขุดบิทคอยน์ การศึกษาแบ่งเป็น 2 กรณี ได้แก่ การลงทุนขุดบิทคอยน์ในปี พ.ศ. 2559-2561 และการทดสอบความอ่อนไหวของการลงทุนขุดบิทคอยน์ในปี พ.ศ. 2561-2563 โดยการเก็บข้อมูลปฐมภูมิจากการสัมภาษณ์ผู้ลงทุน ในปี พ.ศ. 2561และข้อมูลทุติยภูมิจากแหล่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต เพื่อใช้สร้างสมการพยากรณ์ปริมาณการขุดบิทคอยน์และรายได้ จากการศึกษาพบว่า การลงทุนในปี พ.ศ. 2559-2561 เป็นช่วงที่ราคาบิทคอยน์สูงที่สุดและได้รับความสนใจมากที่สุด ผลการวิเคราะห์ความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ผ่านดัชนีชี้วัดทั้ง 3 ค่า ได้แก่ มูลค่าปัจจุบันสุทธิ อัตราส่วนของผลตอบแทนภายใน และระยะเวลาคืนทุนแบบคิดลด พบว่า ในการลงทุนปี พ.ศ. 2559-2561 หากทำการขายแบบวันต่อวันนั้น ไม่มีความคุ้มค่า ทางเศรษฐศาสตร์ในการลงทุน แต่เมื่อวิเคราะห์ด้วยการขายแบบกลยุทธ์ คือ ทำการขายในกรณีที่ราคาบิทคอยน์สูงกว่าต้นทุนสะสมเฉลี่ยต่อหน่วย 20% นั้นมีความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ในการลงทุน โดยจะคืนทุนภายในระยะเวลา 3 ปีตามที่ได้กำหนดสมมติฐาน และจากการทดสอบความอ่อนไหวในการลงทุนปี พ.ศ. 2561-2563 โดยกำหนดให้มีการเปลี่ยนแปลงราคา และ ค่าความยาก ในปี พ.ศ. 2562-2563 พบว่า จะมีเพียง 3 กรณีเท่านั้นที่คุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ในการลงทุน ประกอบด้วย กรณีเปลี่ยนแปลงราคาบิทคอยน์เพิ่มขึ้นและค่าความยากเพิ่มขึ้น, กรณีเปลี่ยนแปลงราคาบิทคอยน์เพิ่มขึ้นและค่าความยากคงที่ และกรณีเปลี่ยนแปลงราคาบิทคอยน์เพิ่มขึ้นและค่าความยากลดลง หากทำการขายแบบกลยุทธ์ที่ราคาบิทคอยน์สูงกว่าต้นทุนสะสมเฉลี่ยต่อหน่วย 20% คำสำคัญ: 1) สกุลเงินดิจิทัล 2) บิทคอยน์ 3) การขุดบิทคอยน์ 4) การลงทุน