ความสัมพันธ์ของการกำกับดูแลกิจการที่ดีกับการตกแต่งบัญชี: หลักฐานจากบริษัทจดทะเบียนของไทย - เพ็ชรรื่น, วรวิทย์; ดอกไม้ทอง, สุภาพร (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2019)
บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของการกำกับดูแลกิจการที่ดีและการตกแต่งบัญชี ของบริษัทในประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และตลาด เอ็ม เอ ไอ และวัดการตกแต่งบัญชีด้วยจำนวนคงค้างที่เกินปกติของบริษัท การวิเคราะห์เชิงพหุพบว่า ในภาพรวมการกำกับดูแลกิจการที่ดีไม่มีความสัมพันธ์กับการตกแต่งบัญชีอย่างเป็นนัยสำคัญ อย่างไรก็ตาม เมื่อแบ่งกลุ่มตัวอย่างที่มีจำนวนคงค้างที่เกินปกติเป็นค่าบวก (การตกแต่งบัญชีเพื่อเพิ่มตัวเลขกำไร) และค่าลบ (การตกแต่งบัญชีเพื่อลดตัวเลขกำไร) ผลการวิคราะห์พบว่า การกำกับดูแลกิจการที่ดีมีความสัมพันธ์เชิงลบ กับจำนวนคงค้างที่เกินปกติค่าบวกอย่างเป็นนัยสำคัญแต่ไม่มีความสัมพันธ์อย่างเป็นนัยสำคัญต่อจำนวนคงค้าง ที่เกินปกติค่าลบ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า การกำกับดูแลกิจการที่ดีอาจช่วยลดการตกแต่งบัญชีเพื่อเพิ่มตัวเลขกำไรได้ คำสำคัญ: 1) การกำกับดูแลกิจการที่ดี 2) การตกแต่งบัญชี 3) จำนวนค้างที่เกินปกติ