การวิเคราะห์ความไม่สมมาตรในการส่งผ่านราคายางพาราในประเทศไทย - ตันติศิริวัฒน์, ปณธกร; ดะลุณเพธย์, อภิชาต; ลิ้มสมบุญชัย, วิศิษฐ์ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2019)
บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การส่งผ่านราคายางพารา และตรวจสอบความไม่สมมาตร ในการปรับตัวของราคายางพารา โดยใช้ข้อมูลอนุกรมเวลารายวัน ได้แก่ ราคายางแท่งในตลาดล่วงหน้าประเทศสิงคโปร์ ราคาส่งออกยางแท่ง ราคาขายส่ง อ้างอิงจากราคายางแผ่นดิบ ณ ตลาดกลางหาดใหญ่ และราคายางพาราในตลาดท้องถิ่น ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2554 จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559 และนำมาวิเคราะห์โดยใช้แบบจำลอง Error Correction ด้วยวิธีของ Cramon-Taubadel and Loy จากผลการทดสอบพบว่าราคาขายส่งและราคาท้องถิ่นตอบสนองต่อการลดลงได้เร็วกว่าการเพิ่มขึ้นของราคาจากตลาดส่งออกและตลาดล่วงหน้าประเทศสิงคโปร์ ในขณะเดียวกันราคาท้องถิ่นก็ตอบสนองต่อการลดลงได้เร็วกว่าการเพิ่มขึ้นของราคาจากตลาดขายส่ง ในขณะที่การปรับตัวสู่ดุลยภาพระยะยาวพบว่าเมื่อราคาขายส่งและราคาท้องถิ่นอยู่ต่ำกว่าดุลยภาพ จะมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นเข้าหาดุลยภาพได้ล่าช้ากว่า เมื่อเปรียบเทียบกับการปรับตัวลดลงเมื่อราคาอยู่ สูงกว่าดุลยภาพ แสดงให้เห็นถึงความเสียเปรียบของเกษตรกรและผู้ประกอบการในตลาดขายส่งจากอำนาจของ ผู้ส่งออก ส่งผลให้เกิดการสูญเสียของรายได้จากกลไกตลาดที่ไม่มีประสิทธิภาพและข้อมูลข่าวสารที่ไม่สมบูรณ์ คำสำคัญ: 1) การส่งผ่านราคาที่ไม่สมมาตร 2) ตลาดยางพารา 3) เศรษฐมิติอนุกรมเวลา