การบริหารสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 (NBT) ในยุคทีวีดิจิทัล กรณีศึกษา เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่ และเขต 4 จังหวัดพิษณุโลก - [Kittima Chanvichai], กิตติมา ชาญวิชัย; [Orawan Sirisawat Apichayakul], อรวรรณ ศิริสวัสดิ์ อภิชยกุล; [Pipat Satsadeepang], พิพัฒน์ สัสดีแพง (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2018)
บทความนี้เป็นการนำเสนอผลการศึกษา โครงการวิจัยสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 (NBT) บนเส้นทางการปรับเปลี่ยนในยุคทีวีดิจิทัล ใช้การวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยการศึกษาจากเอกสาร การสังเกต และการสัมภาษณ์เจาะลึก (In-depth Interview) จากกลุ่มผู้ให้ข้อมูลคือ ผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานจากสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 (NBT) เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่ และเขต 4 จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 10 คน ผลการศึกษาพบว่า การวางแผนจัดการเนื้อหาของสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 มีสิ่งที่ต้องพิจารณาดำเนินการใน 3 เรื่องใหญ่ ๆ เพื่อให้การทำงานสามารถรองรับกับการเปลี่ยนแปลงจากระบบอนาล็อคเป็นระบบดิจิทัล คือ 1. การวางแผนการนำเสนอเนื้อหาให้ได้ตลอด 24 ชั่วโมง 2. การสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละเขตให้เกิดความชัดเจนในการนำเสนอเนื้อหาข่าวและรายการ 3. การบริหารจัดการเนื้อหารายการร่วมกัน ด้านวิธีการและช่องทาง การนำเสนอเนื้อหา ในปัจจุบันช่องทางการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของรายการต่าง ๆ ของสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 จะประกอบด้วย 3 ช่องทาง ได้แก่ 1. การเป็นช่องดิจิทัล 1 สถานีสำหรับส่วนกลางในฐานะแม่ข่าย และการออกอากาศทางดาวเทียมสำหรับสถานีภูมิภาค 2. การเป็นช่องดิจิทัลชุมชนหรือเป็นเครือข่ายเคเบิลทีวี และ 3. การใช้สื่อใหม่ช่วยในการเผยแพร่ข่าวและรายการ สุดท้ายการพัฒนางานด้านเทคนิคให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลง ควรต้องพัฒนาทั้งในแง่ของความพร้อมของเครื่องมือให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง และการต้องสามารถแข่งขันกับองค์กรสื่ออื่น ๆ ได้