ความรับผิดชอบต่อสังคมเชิงการตลาดของ เอสเอ็มอี ไทย - [Prin Laksitamas], ปริญ ลักษิตามาศ; [Surakij Taeyvakul], สุรกิจ เทวกุล; [Vutiphong Vutiprecha], วุฒิพงศ์ วุฒิปรีชา; [Pishnu Suntharanund], พิษณุ สันทรานันท์ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรับผิดชอบต่อสังคมเชิงการตลาดของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์แบบจำลองเส้นทางด้วยวิธีกำลังสองน้อยที่สุดบางส่วน ผลการวิจัยพบว่าความรับผิดชอบต่อสังคมเชิงการตลาดของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยในมิติผู้บริโภค ประกอบด้วย 17 ตัวชี้วัดจาก 2 องค์ประกอบ ได้แก่ องค์ประกอบที่ 1 ประเด็นด้านผู้บริโภคข้อมูลที่เป็นจริงและไม่เบี่ยงเบนการปฏิบัติทางสัญญาที่เป็นธรรม การคุ้มครองด้านสุขภาพและความปลอดภัยของผู้บริโภค การบริโภคเพื่อสนับสนุนให้เกิดการบริโภคอย่างยั่งยืนจำนวน 10 ตัวชี้วัด และองค์ประกอบที่ 2 สิทธิคุ้มครองผู้บริโภค มีการจัดตั้งองค์กรคุ้มครองผู้บริโภคทำหน้าที่เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารความรู้ ตลอดจนกระตุ้นเตือนผู้บริโภคให้ตระหนักถึงอันตรายที่มาจากการบริโภคสินค้าหรือบริการที่ไม่ได้มาตรฐานจำนวน 7 ตัวชี้วัด โดยในแต่ละองค์ประกอบต่างมีความตรงเชิงเสมือน ทั้งนี้เนื่องจากค่าความเชื่อมั่นเชิงโครงสร้างอยู่ระหว่าง 0.811 ถึง 0.853 ซึ่งผ่านเกณฑ์มาตรฐานมากกว่า 0.60 และค่าน้ำหนักองค์ประกอบอยู่ระหว่าง 0.408 ถึง 0.733 ซึ่งมีค่าตั้งแต่ 0.40 ขึ้นไป (ค่าสัมบูรณ์)