การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของเครื่องมือการวิเคราะห์ทางเทคนิค: กรณีศึกษาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย [Efficiency Comparison of Technical Analysis: A Case Study of Stock Exchange of Thailand] - นิ่มอนุสสรณ์กุล ชัยวัฒน์; ไชยวรรณ อนัสปรีย์ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2018)
การศึกษาการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของเครื่องมือการวิเคราะห์ทางเทคนิคนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของเครื่องมือการวิเคราะห์ทางเทคนิค 4 ชนิด โดยใช้ข้อมูลราคารายวันในช่วงวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2555 ถึง 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 ของหลักทรัพย์ที่ถูกใช้ในการคำนวณดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 50 หรือดัชนี SET 50 ผลการศึกษาพบว่าเครื่องมือการวิเคราะห์ทางเทคนิคทั้ง 4 ชนิดให้อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยจากการลงทุนมากกว่าศูนย์เป็นส่วนใหญ่ ในส่วนของการสร้างอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยไม่พบว่าเครื่องมือการวิเคราะห์ใดมีประสิทธิภาพดีกว่าเครื่องมืออื่น การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของเครื่องมือการวิเคราะห์ทางเทคนิคระหว่างช่วงเวลาพบว่า ดัชนีกำลังสัมพัทธ์ให้อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยในแต่ละช่วงเวลาไม่แตกต่างกันมาก ขณะที่สโลว์สโทแคสติกออสซิลเลเตอร์ให้อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยโดยรวมมีค่าสูงที่สุด ส่วนค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ และค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แยกทางร่วมทาง ให้อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยทั้งบวกและลบ แต่หากเปรียบเทียบกับการถือหลักทรัพย์ตลอดช่วงเวลาแล้ว พบว่า การวิเคราะห์ทางเทคนิคจะมีประสิทธิภาพในการเพิ่มอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนในช่วงที่ตลาดมีแนวโน้มลดลง